Thành phố Hồ Chí Minh tạm hoãn chi khoản thu nhập tăng thêm là hợp lý

11/07/2019 06:14 Phan Tuyết
(GDVN) - Chỉ lên một bậc, giáo viên nhận dăm chục triệu nhưng xuống một bậc mất ngay số ấy thì cuộc đua “bằng lòng” mà bỏ qua năng lực sẽ xảy ra vô cùng khốc liệt.

Sau hơn một năm thực hiện Nghị quyết 03/2018 của Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về việc chia thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức toàn thành phố thì mới đây, Ủy ban Nhân dân thành phố đã yêu cầu tạm hoãn chi thu nhập tăng thêm quý 2/2019 chờ sửa đổi quy định. 

Theo Nghị quyết của Hộ đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, cán bộ xuất sắc được tăng tối đa 0,6 lần mức chi hiện tại. Năm 2019 tăng lên 1,2 lần và tăng 1,8 lần vào năm 2020. Ảnh: VGP (Cổng thông tin điện tử Chính phủ)

Có thể nói, với chính sách chi thu nhập tăng thêm, nhiều nhà giáo nơi đây đã có một khoản thu nhập đáng kể ngoài lương.

Nhưng khoản tiền này chỉ dành cho người hoàn thành xuất sắc, hoàn thành tốt nhiệm vụ xét theo quý.

Mỗi quý nhà trường sẽ xét một lần. Nếu cá nhân được xét hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thì được hưởng 0,6 x hệ số lương.

Hoàn thành tốt công việc thì được hưởng là 0,48 x hệ số lương.

Một giáo viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ có thể nhận được trên dưới 10 triệu đồng/quý, mỗi năm có thể nhận đến 30 - 50 triệu đồng tùy thâm niên, hệ số lương. 

Đây, quả là một số tiền không nhỏ so với thu nhập của nhiều thầy cô giáo hiện nay.

Thế nhưng, mới thực hiện được vài quý, chính sách này đã bộc lộ không ít sự bất cập trong việc xác định đối tượng thụ hưởng, gây nên không ít phiền não cho nhiều thầy cô giáo.

Do không có tiêu chuẩn chung để xét, nên nhiều cơ quan, trường học tự đề ra chuẩn riêng của mình, dẫn đến tình trạng nơi xét khó, nơi lại quá dễ dàng, dẫn đến sự mất công bằng trong nhiều trường học giữa các quận trong thành phố với nhau.

Một số giáo viên nơi đây cho biết, Quận Tân Bình, Quận 12 xét tỷ lệ giáo viên xuất sắc nhiều.


Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giáo viên Sài Gòn có tiền Tết vài chục triệu đồng

Trong khi, Quận Gò Vấp, Thủ Đức đa số chỉ xét hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngay việc 2 tháng hè, quận được lãnh (như Quận Tân Bình…), quận lại không (như Quận Gò Vấp…).

Có trường xét giáo viên đạt xuất sắc đến 80% nhưng có trường chỉ xét 20%...giáo viên có thắc mắc được hiệu trưởng trả lời do đặc thù của nhà trường.

Ví như một trường mầm non ở quận Gò Vấp (một ngôi trường đạt nhiều thành tích, mới đây có bằng khen của Thủ tướng về công tác dạy và học), quý 1 xét 100% giáo viên đạt xuất sắc.

Nhưng quý 2 chỉ có 14/75 người đạt xuất sắc, quý 3 có 8/74 người đạt, quý 4 có 17 /73 người đạt.

Do, không có tiêu chuẩn chung mà cơ quan, trường học tự đề ra chuẩn của mình.

Nhiều giáo viên cho biết, việc xét xuất sắc ở trường mình mà ai nghe cũng phải suy ngẫm.

Quý 1 và 2 lấy kết quả đánh giá cuối năm trước, quý 3 chỉ xét vài người làm văn phòng, nói là có công trực trường và làm công tác tuyển sinh (4 người +2 người ban giám hiệu).

Quý 4 xét các giáo viên viên thi đạt lý thuyết giáo viên giỏi cấp Quận (18 /84 người).

Có trường lại xét, quý 1 xét 16 người có tham gia phong trào nổi trội, quý 2 xét các giáo viên thi giáo viên giỏi cấp Quận +2 người ban giám hiệu và 4 người làm văn phòng.

Với kiểu xét này, hiệu trưởng, hiệu phó nắm chắc 2 suất, tiếp đến Chủ tịch công đoàn, các tổ trưởng chuyên môn, một số giáo viên đi thi các phong trào…còn thì cứ “mơ” đi nhé dù chính các thầy cô ấy có nhiệt tình dạy dỗ và giáo dục học sinh hiệu quả đến thế nào.


Những chuyện vui buồn trong việc thưởng tết hàng năm của giáo viên

Người nhận được hàng dăm chục triệu đồng, người chẳng có ngàn nào mà chưa chắc người nhận danh hiệu xuất sắc đã hơn những người chẳng được bình xét kia.

Trong thực tế, bình xét danh hiệu chỉ để ghi vào hồ sơ mà không dính lứu gì đến kinh tế đã xảy ra không ít bất công.

Được lòng hiệu trưởng, dở cũng thành tốt. Mất lòng hiệu trưởng thì hoàn toàn ngược lại.

Huống hồ gì, chỉ lên một bậc nhận dăm chục triệu, xuống một bậc mất ngay số ấy thì cuộc đua “bằng lòng” mà bỏ qua năng lực sẽ xảy ra vô cùng khốc liệt.

Thành phố Hồ Chí Minh khi ban hành Nghị Quyết 03 cũng mong muốn rằng, khoản tiền thu nhập tăng thêm nhiều như thế, sẽ là động lực để giáo viên, cán bộ nhân viên cố gắng nâng cao hiệu quả làm việc.

Thế nhưng không làm khéo lại dễ sinh ra tiêu cực, một số người cơ hội tìm mọi cách lấy lòng cấp trên hơn chú tâm làm việc.

Một số cán bộ cũng tận dụng cơ hội này để kiếm lợi riêng.

Phần nữa, những người làm được việc mà không được ghi nhận sẽ dẫn đến bất mãn, buông xuôi.

Bởi thế, trước quyết định ngày 4/7, Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ra văn bản đề nghị tạm hoãn chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 chờ sửa đổi quy định là hoàn toàn hợp lý.

Phan Tuyết