Thanh tra Dự án Nhà máy xi măng Xuân Thành

13/03/2014 11:26 Duy Phong
(GDVN) - Thanh tra Chính phủ sẽ rà soát lại Dự án xi măng Xuân Thành theo đơn khiếu nại, tố cáo của bà Nguyễn Thị Nhàn ở thôn Bồng Lạng (Thanh Liêm – Hà Nam).

Thực hiện Quyết định số 2455/QĐ-TTCP ngày 24/10/2013 của Tổng Thanh tra Chính phủ, Đoàn Thanh tra tiến hành Thanh tra lại toàn bộ việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cưỡng chế thu hồi đất để giao cho Công ty TNHH Xuân Thành xây dựng Nhà máy xi măng Xuân Thành. Trưởng đoàn là ông Trần Hữu Lợi, Phó Cục trưởng Cục 1 (Thanh tra Chính phủ).

Tại biên bản làm việc ngày 21/2/2014 giữa Đoàn Thanh tra Chính phủ và gia đình bà Nhàn thống nhất nội dung: Đối với diện tích 908m2 đất ở được cụ Nguyễn Thành Loan (bố bà Nhàn) nhận chuyển nhượng của cụ Huỳnh Văn Hóa năm 1975. Chính quyền địa phương đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cụ Nguyễn Thị Cừu (là vợ của cụ Nguyễn Thành Loan). Hiện nay, gia đình bà nhất trí với kết quả xác minh của Đoàn Thanh tra.

Biên bản làm việc giữa Đoàn Thanh tra Chính phủ với gia đình bà Nhàn.

Đối với diện tích 6.000m2 đất giáp sông Đáy, Đoàn Thanh tra xác minh đây là diện tích đất lưu không nằm ngoài đê bao sông Đáy, trước đây các hộ xã viên khai thác đá tự san lấp để làm bãi tập kết, chế biến đá và làm trụ bê tông để phục vụ việc đưa đá nguyên liệu xuống phương tiện thủy. Không có tài liệu chứng minh chính quyền địa phương đã cấp diện tích đất này cho cá nhân hay hộ gia đình nào quản lý sử dụng. Tuy nhiên, bà Nhàn cho rằng, gia đình bà đã sử dụng diện tích đất này từ năm 1975, và trong giấy tờ mua bán giữa cụ Hóa và cụ Loan năm 1975 cũng được nhắc đến diện tích đất trên.

Đối với diện tích đất ở Vụng Rổng, theo tài liệu Đoàn Thanh tra thu thập được thì diện tích đất tại khu vực này do các con cụ Cừu đang sử dụng trước khi bị thu hồi 57.182m2. Trong đó có diện tích đất của cụ Loan nhận chuyển nhượng của cụ Hóa năm 1975. Qua giấy tờ mua bán do gia đình bà Nhàn cung cấp, Đoàn Thanh tra xác định việc mua bán là có thật nhưng do giấy tờ mua bán bị rách nên không xác định rõ là “ba sào” hay “ba mẫu” .

Tuy nhiên khi thu hồi, các cơ quan chức năng đã đo đạc và công nhận diện tích đất trên là 14.399m2. Theo trình bày của gia đình bà Nhàn, diện tích đất tại khu vực Vụng Rổng là 54.071m2, vì năm 1992, chính quyền địa phương có giao cho gia đình bà bồi thường hoa màu cho các hộ dân để được sử dụng diện tích đất này (ngoài 3 mẫu trong giấy tờ mua bán).

Đối với nội dung khiếu nại UBND huyện Thanh Liêm ký Quyết định 1882 phê duyệt phương án bồi thường trước khi kiểm đếm là 26 ngày. Tại buổi làm việc, gia đình bà Nhàn cho rằng, trong khi gia đình đang đề nghị địa phương xem xét lại việc kiểm kê tài sản thì UBND huyện Thanh Liêm đã ký Quyết định 1882/QĐ-TTCP.

Việc bồi thường đường diện, gia đình bà Nhàn đề nghị Đoàn Thanh tra làm rõ số tiền 63.248.633 đồng chi phí khảo sát, thiết kế, lập dự toán, vì Công ty Đại Xuân chưa nhận được số tiền này.

Nội dung khiếu nại lãnh đạo UBND huyện Thanh Liêm đã chỉ đạo làm sai nội dung biên bản làm việc với người khiếu nại. Tại buổi làm việc với Đoàn Thanh tra, bà Nhàn cung cấp Biên bản hội nghị ngày 04/11/2009, trong đó nêu rõ bà Nhàn không đồng ý với giá hỗ trợ công vượt lập là 20.000/1m3.

Gia đình bà Nhàn kiến nghị thêm với Đoàn Thanh tra làm rõ việc chính quyền địa phương tiến hành cưỡng chế thu hồi đất tại khu vực giáp sông Đáy khi chưa được kiểm kê; sớm giải quyết khu vực nhà thờ và ba ngôi mộ cùng đồ thờ cho gia đình bà đã bị cưỡng chế di dời theo quy định của pháp luật; làm rõ việc cưỡng chế thu hồi đất tại khu vực Vụng Rổng khi chưa được kiểm kê xong tài sản trên đất, chưa thực hiện tái định cư; làm rõ việc bắt, giam giữ, truy tố, xét xử oan sai đối với một số người con của cụ Cừu. Hiện nay, Thanh tra Chính phủ vẫn chưa có kết luận cuối cùng về vụ việc.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Duy Phong