Thành ủy không phải là nơi cho ông Đoàn Ngọc Hải mặc cả, thăm dò

05/07/2018 07:35 Đỗ Thơm
(GDVN) - Ông Lê Văn Cuông cho rằng việc quay ngoắt 180 độ xin rút đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải giống như một trò đùa, mặc cả với tổ chức.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Văn Cuông, đại biểu Quốc hội khóa 11, 12 đã chia sẻ xung quanh việc Ban thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang xem xét đơn xin rút đơn từ chức của Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 1 - ông Đoàn Ngọc Hải.

Ông Cuông chia sẻ, trước đây báo chí đưa tin hoạt động của ông Đoàn Ngọc Hải, xử lý các vi phạm vỉa hè ở quận 1 (Thành phố Hồ Chí Minh), dư luận và bản thân ông Cuông rất đồng tình hoan nghênh quyết tâm của ông Hải.

Bởi các vi phạm lấn chiếm vỉa hè là vấn đề bức xúc, ảnh hưởng đến cảnh quan, trật tự đô thị đã lâu.

Có người cho đây là hiện tượng của cán bộ, nhất là trong bối cảnh nhiều cán bộ trì trệ né tránh, ngại va chạm nhưng ông Hải đã xông pha, quyết liệt.

“Lúc đó, tôi đánh giá rất cao vai trò của ông Hải”, ông Cuông nói.

Ông Lê Văn Cuông. (Ảnh: Infonet)

Tuy nhiên, tại thời điểm đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng, việc làm của ông Hải chưa bài bản, chưa nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của chính quyền các cấp.

Nhiều chỉ đạo của ông Hải được xem là bột phát, đơn lẻ không tạo được phong trào đi vào bền vững, không duy trì được lâu. Nó chỉ giống như “ném đá ao bèo”. Sau đó, ông Hải có đơn xin từ chức.

“Đúng là khi đó, nhiều người tiếc vì ông Hải là nhân tố tích cực, việc xin nghỉ sẽ là thiệt thòi. Nó cũng làm nảy sinh nghi ngờ rằng trong bộ máy không tạo điều kiện cho ông Hải làm việc nên nảy sinh bất mãn cá nhân.

Khi đó, đúng là dư luận có người mong ông Hải không từ chức”, ông Cuông nói.

Thực tế, theo đại diện Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan chức trách của Thành phố cũng đã vận động, thuyết phục ông Hải nhưng ông ý vẫn quyết tâm nghỉ.

“Tôi cho rằng, cá nhân ông Hải xem xét thấy không hoàn thành nhiệm vụ, ảnh hưởng đến cái chung. Người ta xin từ chức là điều bình thường và đáng hoan nghênh.

Nhất là trong tình hình hiện nay, văn hóa từ chức là rất khó ở Việt Nam. Thậm chí gợi ý sát nút nhưng cũng chả có ai xin từ chức cả.

Vì thế, bản thân tôi đánh giá cao việc xin từ chức của ông Hải”, ông Cuông nhấn mạnh.

Theo ông Cuông, đáng tiếc là khi Thành ủy quyết định cho ông Hải từ chức và chuẩn bị triển khai quyết định, ông Hải lại rút đơn.

Ông Đoàn Ngọc Hải muốn phục vụ dân nên đã rút đơn từ chức

“Việc này làm tôi lại nảy sinh nghi ngờ.

Những diễn biến của việc này làm cho người ta có cảm giác ông Hải đang thăm dò, mặc cả với tổ chức.

Việc này khiến cho người khác cảm tưởng ông Hải nghĩ chỉ có mình ông ấy làm được việc”, ông Cuông nói.

Ông Cuông cho rằng: “Cán bộ thì tổ chức cần thật, nhất là những người dám làm, nhưng không thể có chuyện tổ chức chạy theo cán bộ thay đổi xoành xoạch như vậy được”.

Ông Lê Văn Cuông cho rằng, đừng thể hiện vai trò cá nhân của mình một cách thái quá đến nỗi tổ chức phải mơn trớn, phải chạy theo cán bộ.

“Nếu Thành ủy đã quyết định cho ông Hải nghỉ mà ông Hải không có đơn xin rút đơn từ chức thì lại rất hay.

Nhưng ông Hải lại làm ngược lại, đó là điều rất tầm thường. Tôi tin chắc dư luận sẽ suy nghĩ lại về động cơ xin từ chức của ông Hải trước đó”, ông Cuông chia sẻ.

Một điều nữa mà theo ông Cuông, việc thay đổi 180 độ của ông Hải đã làm uy tín của nhân vật này mất đi.

“Trước đó, uy tín của ông Hải rất cao trong dư luận. Dư luận đã từng lấy làm tiếc việc ông ta từ chức. Nhưng đến giờ phút này, sự việc vỡ lở, chắc không ít người thất vọng”, ông Cuông nhận định.

Đặc biệt, theo ông Lê Văn Cuông, việc tổ chức phải họp đi họp lại vì một cá nhân như thế cũng gây phiền hà.

“Thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều việc như vụ Thủ Thiêm, vụ việc liên quan đến bán rẻ đất công… và nhiều vấn đề kinh tế xã hội phải lo.

Bài toán kinh tế vỉa hè

Ủy ban Nhân dân Thành phố, Ban thường vụ Thành ủy phải vận động, thuyết phục ông Hải, rồi họp bàn để ra quyết định. Giờ lại phải họp bàn tiếp, nó cho thấy tổ chức phải tập trung cho việc của ông Hải lớn quá.

Việc của ông Hải giống như một trò đùa, không nghiêm túc. Mà những điều này đúng ra là không thể có ở một cán bộ”, ông Cuông nhấn mạnh.

Trước đó, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế, xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm 2018 vào trưa ngày 3/7, ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có trao đổi với báo giới về những thông tin việc rút đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 1.

Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất, ban hành văn bản, đồng ý cho ông Đoàn Ngọc Hải được từ chức.

Khi lãnh đạo thành phố đang chuẩn bị công bố thông tin này, thì lại nhận được thông tin ông Đoàn Ngọc Hải xin được rút lại đơn từ chức, muốn được ở lại công tác ở bất kỳ vị trí nào do thành phố quyết định.

Theo ông Võ Văn Hoan, lúc này, Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân Thành phố lại phải họp, Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Thành Phong kết luận, thành phố ghi nhận nỗ lực trước đây, tâm huyết hiện nay của ông Đoàn Ngọc Hải.

Tuy nhiên, do Thường vụ Thành ủy đã có ý kiến, ban hành văn bản, nên lãnh đạo thành phố vẫn phải chờ ý kiến chỉ đạo, kết luận cuối cùng từ phía Ban thường vụ.

Đỗ Thơm