"Thày phù thủy" cuối cùng của làng gốm cổ nhất Hà Thành

26/01/2013 14:39 Hoàng Lâm
(GDVN) - Giữa cơn bão làm gốm công nghiệp, làng gốm cổ Bát Tràng vẫn còn duy nhất một "thầy phù thủy" có khả năng "hô biến" tạo ra các màu men cổ xưa.
Ở đất Bát Tràng hiện nay, phương pháp làm gốm cổ xưa nhất có từ hàng ngàn năm gần như đã mai một giữa cơn bão kinh tế thị trường ào đến. Tuy nhiên, giữa cơn bão ấy vẫn có một người may mắn gìn giữ được "bí kíp" của cha ông mà ít người biết đến. Trong ảnh là những sản phẩm gốm quý hiếm được làm theo phương pháp cổ xưa ở làng gốm cổ Bát Tràng.
Người cuối cùng còn gìn giữ được những phương pháp làm gốm cổ xưa ở làng gốm cổ Bát Tràng là ông Phạm Ngọc Huy. 
Ở Bát Tràng, ông Huy được xem là "gàn dở" vì cứ giữ khư khư giữ "bí kíp" cổ xưa của các cụ và không có xưởng lớn để làm giàu nhưng với ông Huy, việc làm gốm cổ vuốt nặn theo phương pháp thủ công chính là gửi gắm vào đó những tâm tư tình cảm của người thợ mà máy móc không thể thay thế được.
Những sản phẩm gốm của ông Huy có màu sắc rất riêng mà không nhà nào ở làng gốm Bát Tràng có thể có được.
“Chẳng còn ai theo chịu được khổ, chẳng ai dám làm cái men cổ này nữa. Họ nói làm như tôi thế này chắc chết đói. Họ làm bằng lò gas hay đi buôn ngày cũng kiếm được vài triệu. Ai chịu mò mẫn rồi làm, ngày kiếm vài chục nghìn như tôi? Nhưng bao năm nay tôi vẫn sống tốt với cái vốn của cha ông đấy thôi", ông Huy nói.
Các sản phẩm gốm của ông Huy được làm theo phương pháp cổ xưa và không có sự can thiệp của máy móc quá nhiều
Con trai ông Phạm Ngọc Huy, Phạm Anh Đạo là một trong mười công dân trẻ tiêu biểu của thủ đô năm 2009. Anh cũng là nghệ nhân trẻ nhất làng gốm Bát Tràng. Theo nghiệp cha, anh Đạo cũng cặm cụi làm những sản phẩm gốm thủ công theo phương pháp cổ xưa đang có nguy cơ biến mất vĩnh viễn ở làng gốm Bát Tràng.
Vẻ đẹp cổ xưa ẩn giấu trong những sản phẩm gốm của ông Huy. Các sản phẩm này không long lanh mà xù xì, gai góc nhuốm màu thời gian...
Hai vợ chồng con trai của ông Huy hàng ngày vẫn miệt mài gìn giữ cái vốn cổ xưa của cha ông có nguy cơ biến mất 
Ông Huy hiện đang nắm giữ những bí quyết để tạo ra các loại men ngọc như gốm Lý có nhiều cung bậc, ngọc nước dưa, ngọc màu nước rau muống luộc, ngọc màu quả bí...
Một chiếc độc bình cao ngang đầu người được làm bằng phương pháp gốm cổ xưa nhất ở Bát Tràng còn xót lại
Màu men tuyệt với từ những sản phẩm gốm do ông Huy làm ra
Giữa phố thị ồn ào, ông Huy hàng ngày vẫn cặm cụi với chiếc bàn xoay mang theo nhưng lo âu về một ngày chẳng còn gốm Bát Tràng. Gốm sứ Bát Tràng trường tồn gần 1000 năm qua đang có nguy cơ biến mất chỉ sau vài chục năm???

Hoàng Lâm