The Hindu: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Ấn Độ tháng 11

09/10/2013 14:22 Hồng Thủy
(GDVN) - Ấn Độ và Việt Nam đang tiếp tục tăng cường và củng cố hơn nữa mối quan hệ quốc phòng song phương với việc tháng 11 sẽ diễn ra chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tờ The Hindu ngày 9/10 dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, Ấn Độ và Việt Nam đang tiếp tục tăng cường và củng cố hơn nữa mối quan hệ quốc phòng song phương với việc tháng 11 sẽ diễn ra chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Quan hệ hợp tác trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng giữa 2 nước theo The Hindu đã luôn luôn được duy trì và bắt đầu tăng tốc từ khoảng 2 năm trước khi Trung Quốc đưa ra phản đối vô lý về việc Việt Nam mời Ấn Độ thăm dò, hợp tác dầu khí trên vùng biển chủ quyền, thềm lục địa của Việt Nam.

Kể từ đó New Delhi đã đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng thông qua các hoạt động đào tạo chuyển giao kỹ năng lái tàu ngầm, máy bay chiến đấu.

Do tính phổ biến của các thiết bị này, 2 nước đang xem xét khả năng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo trì và sản xuất.

Việt Nam và Ấn Độ thường xuyên tương tác ở cấp Bộ trưởng cũng như việc thăm viếng lẫn nhau của các nhà lãnh đạo, quan chức cấp cao cũng như doanh nhân 2 nước đã cung cấp nhiều cơ hội mới để phát triển toàn diện quan hệ Việt Nam - Ấn Độ.

Trong khi đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, Ấn Độ cũng mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong việc đàm phán hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương do Mỹ dẫn đầu (TPP).Hồng Thủy