The Times: Tình báo Mỹ đã giám sát ông Putin 20 năm

19/07/2015 08:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nằm dưới sự giám sát của tình báo Mỹ từ rất lâu trước khi ông trở thành người đứng đầu nhà nước.

Tờ The Times của Anh hôm 18/7 đã cho công bố những thông tin chấn động khi cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nằm dưới sự giám sát của tình báo Mỹ từ rất lâu trước khi ông trở thành người đứng đầu nhà nước.

The Times dẫn nguồn tin riêng giấu tên cho biết, tình báo Mỹ đã nhắm mục tiêu gián điệp ông Putin từ đầu những năm 1990 khi ông là Phó thị trưởng thành phố St Petersburg. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Lenta. 

Tuy nhiên cho tới tận thời điểm này, ông Putin vẫn là một bí ẩn đối với giới tình báo Mỹ. Điều này dẫn tới thực tế là từ lâu nay Nhà Trắng vẫn xem việc thiết lập quan hệ với Nga là một ưu tiên, tờ Times nói.

Trước đó, ngày 12/7, tờ Bild của Đức cũng đưa tin cho rằng tình báo Mỹ đã tiếp tục theo dõi cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder sau khi ông từ chức vào năm 2005 vì tình bạn của ông với Putin.

Người ta tin rằng giữa ông Schroeder và Putin có mối quan hệ thân thiết từ lâu. Đặc biệt trong tháng 4/2014, cựu Thủ tướng Đức đã kỷ niệm sinh nhật của mình tại chỗ của ông Putin. 

Ngoài ra, kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Ukraine, ông Schroeder đã nhiều lần công khai bầy tỏ lập trường ủng hộ Moscow, chỉ trích các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại Nga.

Vladimir Putin trở thành Tổng thống Nga vào năm 2000. Ông giữ vị trí này cho đến năm 2008 và sau đó quay trở lại chức Tổng thống vào năm 2012, thay vị trí của Dmitry Medvedev, người hiện là Thủ tướng.

Từ năm 1998 đến năm 1999, Putin là giám đốc cơ quan FSB của Nga. Trước đó, ông từng làm việc trong chính quyền của cựu Tổng thống Nga Gorbachev, và trong đầu thập niên 90 là Phó thị trưởng của St. Petersburg. Theo tiểu sử chính thức của ông Putin, ông từng hoạt động tình báo tại Dresden trước những năm 1990./.

Nguyễn Hường