Thein Sein: Làm tất cả cho người kế nhiệm

28/01/2016 14:29 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tôi không làm điều này với kỳ vọng mình sẽ làm Tổng thống thêm nhiệm kỳ thứ 2", ông Thein Sein nói.

Yahoo News ngày 28/1 đưa tin, Tổng thống Myanmar Thein Sein hôm nay đã ca ngợi quá trình chuyển giao quyền lực cho đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi. Ông nói: "Mặc dù có những khó khăn và thách thức, chúng tôi có thể mang lại sự chuyển đổi cuối cùng sang nền dân chủ".

Tổng thống Myanmar Thein Sein, ảnh: Daily Mail.

"Đây là một thắng lợi cho tất cả người dân Myanmar. Như mọi người đều biết, trong hơn 5 thập kỷ qua chúng ta đã đứng ngoài một hệ thống dân chủ đa đảng.

Trong năm năm qua, chúng tôi đã xây dựng được một nền tảng tốt hơn cho người kế nhiệm, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2015. Tôi không làm điều này với kỳ vọng mình sẽ làm Tổng thống thêm nhiệm kỳ thứ 2", ông Thein Sein nói.

Cả Tổng thống Thein Sein và Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Myanmar, Min Aung Hlaing đã cam kết hỗ trợ việc chuyển giao quyền lực cho NLD một cách hòa bình.

Buông đao thành Phật

(GDVN) - Lịch sử sẽ rất công bằng khi phán xét, bởi quá khứ đã qua không thể thay đổi, nhưng thay đổi tương lai là điều nằm trong tầm tay, miễn là các nhà lãnh đạo ...

Quá trình cải cách đầy kinh ngạc của Myanmar mang đậm dấu ấn cá nhân Tổng thống Thein Sein, người sẽ tại vị đến tháng Ba này.

Ông từng là một trong một loạt các tướng lĩnh cởi bỏ quân phục để thành lập chính phủ năm 2011. Lúc đó nhiều người nghi ngờ Thein Sein và các cộng sự của ông chỉ nhằm "qua mặt dư luận" để tiếp tục duy trì lợi ích của quân đội từ phía sau hậu trường chính trị.

Tuy nhiên, trong khi quân đội vẫn giữ ảnh hưởng lớn đối với đời sống mọi mặt ở quốc gia này, cải cách chính trị và kinh tế sâu rộng kể từ năm 2011 đã gây ngạc nhiên lớn cho cộng đồng quốc tế, khuyến khích hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài rót tiền vào Myanmar.

Thời khắc chuyển giao quyền lực đang đến rất nhanh, Thứ Hai tuần tới Quốc hội Myanmar với khoảng 80% số ghế thuộc về NLD sẽ họp phiên đầu tiên. Việc quan trọng đầu tiên của Quốc hội sẽ là tìm ra người để thay thế ông Thein Sein, trong khi theo Hiến pháp hiện hành bà Aung San Suu Kyi không thể ngồi vào vị trí này, BBC ngày 28/1 đưa tin.

Hiện nay dù có rất nhiều tin đồn về nhân vật được bà Aung San Suu Kyi chỉ định ngồi vào ghế Tổng thống Myanmar và mọi việc của Nội các mới sẽ do bà trực tiếp chỉ đạo. Tuy nhiên NLD và cá nhân bà Aung San Suu Kyi chưa lên tiếng về việc này.

Hồng Thủy