Thêm 1 nhà máy đóng tàu Trung Quốc chế tạo tàu khu trục Type 052D

05/04/2015 07:29 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)
(GDVN) - Trung Quốc có thể chế tạo 10 - 15 tàu khu trục Type 052D để vượt Nhật Bản, trở thành hạm đội mạnh thứ 2 sau Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, tham vọng tàu sân bay.
4 tàu khu trục Type 052C/D đậu ở bến tàu lắp thiết bị (nguồn mạng sina TQ)

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 4 tháng 4 đưa tin, các hình ảnh trên diễn đàn quân sự gần đây cho thấy, nhà máy đóng tàu Đại Liên ở đông bắc Trung Quốc đã bắt đầu chế tạo tàu khu trục Type 052D. 

Đây là doanh nghiệp đóng tàu tiếp theo của Trung Quốc khởi công chế tạo tàu Type 052, kế tiếp nhà máy đóng tàu Giang Nam ở Thượng Hải – nhà máy chế tạo hàng loạt loại tàu khu trục Type 052D. 

Từ hình ảnh có thể thấy, chiếc tàu khu trục Type 052D của nhà máy đóng tàu Đại Liên đã hoàn thành công tác chế tạo thân tàu.

Nhà máy đóng tàu Đại Liên là một trong những nhà máy đóng tàu có thực lực nghiên cứu chế tạo sản xuất tàu chiến mặt nước mạnh nhất của Trung Quốc, chế tạo nhiều tàu nhất cho Hải quân Trung Quốc, là đơn vị cải tạo chính tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh của Trung Quốc, được gọi là "cái nôi" của tàu chiến Hải quân Trung Quốc.

Đối với tình hình 2 nhà máy đóng tàu ở cả phía nam và phía bắc đồng thời khởi công chế tạo Type 052D, bình luận viên quân sự Trung Quốc Lý Tiểu Kiện cho rằng, trải qua phát triển của các tàu khu trục Type 052B và Type 052C, tàu Type 052D đã tăng thêm hệ thống bắn thẳng đứng thông dụng; hệ thống vũ khí tên lửa hạm đối không mới.

Sau khi cải tiến nâng cao các hệ thống như cảnh giới, dò tìm, chỉ huy tác chiến biên đối, sẽ bước vào giai đoạn chế tạo và biên chế lượng lớn.

Nhìn vào tình hình đã có khoảng 6 tàu khu trục Type 052D hạ thủy ở nhà máy đóng tàu Giang Nam - Thượng Hải, số lượng trang bị cuối cùng của Type 052D sẽ có thể trên 10 chiếc.

Tàu khu trục Type 052D số 5 và 6 ở nhà máy đóng tàu (nguồn mạng sina TQ)

Theo trang mạng tuần san "Tin tức Quốc phòng" Mỹ tháng 1 năm nay, nếu sản xuất tiếp tục tiến hành theo kế hoạch, số lượng tàu khu trục trang bị radar mảng pha của Hải quân Trung Quốc vào năm 2018 sẽ vượt đối thủ cạnh tranh Nhật Bản. T

rang mạng “Nhật báo Phố Wall” Mỹ từng cho rằng, trong tình hình số lượng tàu chiến hiện có không thay đổi, nếu Trung Quốc trang bị 10 - 15 tàu khu trục tiên tiến tương tự Type 052D, thì Hải quân Trung Quốc sẽ trở thành hạm đội tàu chiến mặt nước lớn thứ hai, chỉ sau Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ hai, tàu khu trục được hải quân các nước coi trọng vì nó đa năng. Để kiểm soát nhu cầu vũ khí tên lửa và tác chiến điện tử, tàu khu trục đã lắp ngày càng nhiều thiết bị điện tử, phát triển thành tàu khu trục đa năng. 

Sau này, hệ thống chỉ huy tự động hóa và kiểm soát thông tin tác chiến bắt đầu xuất hiện trên tàu khu trục, tàu khu trục ngày càng phức tạp và đắt đỏ.

Tàu khu trục lớp Spruance của Mỹ, tàu khu trục lớp Sovremenny và tàu khu trục lớp Udaloy của Liên Xô cũ tiếp tục phát triển theo hướng “phóng to”, lượng giãn nước tiêu chuẩn đạt 6.000 tấn trở lên, điều này đã tiếp cận tàu tuần dương hạng nhẹ trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Có phân tích cho rằng, Trung Quốc hiện đã sở hữu tàu sân bay, trong quá trình xây dựng biên đội tàu sân bay, Trung Quốc vẫn cần tàu khu trục biển xa lớn hơn trong tương lai. 

Đối với vấn đề này, Lý Tiểu Kiện cho rằng, về tính thông dụng và quy mô hải quân hiện nay, tàu Type 052D càng thích hợp biên chế cho cụm chiến đấu tàu sân bay, trong tương lai Type 052D có thể hình thành "phối hợp cao thấp" với tàu khu trục cỡ lớn đang được Trung Quốc nghiên cứu chế tạo, cùng thực hiện trọng trách phòng thủ của biên đội tàu sân bay Trung Quốc.

Sau khi biên chế hàng loạt tàu khu trục Type 052D, đã có thể dựa vào radar mảng pha tiên tiến của nó làm hệ thống cảnh báo sớm, dựa vào năng lực phòng không mạnh của tàu, tiếp tục mở rộng chiều sâu phòng thủ trên biển của Trung Quốc tới Đông Thái Bình Dương.

Đồng thời, cũng có thể dựa vào tên lửa hành trình và máy bay hải quân để gánh trọng trách tấn công đối đất của Hải quân Trung Quốc, trở thành trang bị chủ lực phòng thủ biển gần và hộ tống biển xa của Hải quân Trung Quốc.

4 tàu khu trục Type 052C/D đậu ở bến tàu lắp thiết bị (nguồn mạng sina TQ)
Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)