Thêm 46 lao động Việt ở Nga về nước trong đợt 3

19/08/2013 10:27 ĐTuyết (tổng hợp)
(GDVN) -Ngày 18.8, 46 lao động Việt Nam tiếp theo đã về Việt Nam an toàn trên chuyến bay của Hãng hàng không Nga Aeroflot. Đây là đợt hồi hương thứ ba khi 600 công dân Việt bị Nga tạm giữ sau chiến dịch truy quét người nhập cư bất hợp pháp ở Mátxcơva ngày 31.7, đưa tổng số lao động đã về nước lên 101 người.
Những người hồi hương trong đợt này gồm 27 người thuộc khu lều bạt dã chiến thuộc quận Golyanovo, phía đông Mátxcơva và 19 người ở trung tâm tạm giữ người nước ngoài tại thủ đô Nga.
Tờ Tiền Phong cho biết trong những ngày tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại để hoàn tất thủ tục đưa những công dân Việt Nam còn lại đang bị tạm giữ về nước.
Cổng trại Sông Hồng - nơi tạm giữ lao động Việt Nam. Ảnh: Báonga
Một diễn biến khác liên quan đến người lao động Việt Nam ở nước ngoài, Cơ quan quản lý kênh đào Panama đã cứu 4 thủy thủ Việt Nam sau khi họ nhảy xuống biển hôm 14.8.
Theo tờ lao động đưa tin, trả lời báo chí, Bí thư thứ 3 Đại sứ quán Việt Nam tại Panama - bà Hoàng Kim Anh - cho biết, tất cả thuyền viên đều quê ở Nghệ An, gồm Lê Đức Chính (22 tuổi), Đào Ngọc Trung (27 tuổi), Trần Văn Dương (21 tuổi) và Hồ Thanh Tùng (30 tuổi). Theo bà Hoàng Kim Anh, các thuyền viên cho biết cuộc sống trên tàu vất vả và phải đi biển quá lâu (trong đó có người lênh đênh trên biển suốt 14 tháng trời) nên muốn trở về Việt Nam. \
Khi tàu đang từ Đại Tây Dương băng qua kênh đào Panama, 4 thuyền viên ôm phao nhảy khỏi tàu rồi bơi đến ôm cột phao hoa tiêu cho tới khi được hải quân Panama cứu vào sáng 15.8.
Theo bà Anh, hiện các thuyền viên trong tình trạng sức khỏe tốt, được Cục Xuất nhập cảnh Panama bố trí ăn ở chu đáo. Chủ sử dụng lao động là Cty Cheng Cheng Shipping Services SA, có trụ sở tại Panama, đã mua vé máy bay cho 4 người về nước, dự kiến sẽ về đến sân bay Nội Bài lúc 13h45 ngày 19.8.
ĐTuyết (tổng hợp)