Thiếu tướng Tô Ân Xô: Vụ Pate Minh Chay, nếu đủ căn cứ sẽ khởi tố để điều tra

05/09/2020 06:20 Đỗ Thơm
GDVN- Đây là khẳng định của Chánh văn phòng Bộ Công an tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8.

Ngày 4/9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, vụ việc nhiều người bị ngộ độc do sử dụng Pate Minh Chay được phóng viên các cơ quan báo chí đặt câu hỏi.

Chánh văn phòng Bộ Công an – Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, sau khi sự việc xảy ra các vụ ngộ độc, Bộ Công an đã giao cho Công an Thành phố Hà Nội chủ trì xử lý vụ việc và tập hợp báo cáo, trong đó yêu cầu Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội trực tiếp chỉ đạo.

Thiếu tướng Tô Ân Xô trả lời tại họp báo. Ảnh: VGP

"Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu, rà soát toàn bộ công việc, có đủ căn cứ khởi tố vụ việc để điều tra.

Nếu chưa đủ căn cứ khởi tố thì tiến hành các thủ tục tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm, kiến nghị xử lý", Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Tập trung xác minh làm rõ các vi phạm nếu có về quy định đầu vào nguyên liệu, bảo quản, vận chuyển, hướng dẫn sử dụng… Phối hợp với bộ phận An toàn thực phẩm của Bộ Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục làm rõ và có kết luận chính thức nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và vi phạm của đơn vị kinh doanh này.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thông tin: “Chúng tôi đã chuyển hồ sơ về vụ việc Pate Minh Chay sang Bộ Công an và Bộ Công an đã chỉ đạo ngay Công an Thành phố Hà Nội để điều tra làm rõ vụ việc”.

Ông Cường cho hay, theo Nghị định 15/2018 của Chính phủ quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, giao cho 3 bộ phụ trách lĩnh vực này.

Trong đó, Bộ Y tế chịu trách nhiệm về thực phẩm chức năng, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên… Bộ Công Thương phụ trách rượu, bia, nước giải khát… Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chịu trách nhiệm về quản lý sản xuất, lưu thông sản phẩm ngũ cốc, thịt, các sản phẩm về thịt, thủy sản, sản phẩm rau, củ, quả…

“Công ty Lối sống mới do Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm, thuỷ sản của Hà Nội trực thuộc ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Sản phẩm Pate Minh Chay cũng do Công ty này công bố sản phẩm”, ông Cường thông tin.

Trước đó, từ ngày 13/7 đến 18/8 xuất hiện rải rác nhiều tỉnh thành ít nhất 9 người nhập viện do ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay. Các bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở... Hầu hết bệnh nhân diễn tiến nặng phải thở máy, quá trình thở máy dự kiến đến hai tháng.

Thông tin đầu tiên về nghi ngờ ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum do Bệnh viện Bạch Mai nêu ra ngày 19/8.

Một ngày sau đó, cơ quan an toàn thực phẩm kiểm tra cơ sở sản xuất pate Minh Chay tại Đông Anh, Hà Nội, và ra lệnh đình chỉ sản xuất. Mẫu pate nguyên hộp và pate do bệnh nhân ăn dở đều được gửi đi xét nghiệm.

Ngày 28/8, Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia và Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh đều công bố kết quả cho hay các mẫu pate Minh Chay nguyên hộp chứa vi khuẩn nói trên.

Đây là loại vi khuẩn yếm khi tạo độc tố botulinum - loại độc cực mạnh gây tác động vào đầu dây thần kinh khiến liệt cơ, có thể dẫn đến chết người.

Đỗ Thơm