Thổ Nhĩ Kỳ đưa xe bọc thép, tên lửa, binh sĩ tới biên giới Syria

30/07/2012 19:53 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động khoảng 20 chiếc xe bọc thép, hệ thống tên lửa chống máy bay và hàng trăm binh sĩ từ Gaziantep tới Kilis, khu vực tiếp giáp biên giới với Syria.

Có thể bạn quan tâm

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Theo Reuters ngày 30/7, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động khoảng 20 chiếc xe bọc thép, hệ thống tên lửa chống máy bay và hàng trăm binh sĩ từ Gaziantep tới Kilis, khu vực tiếp giáp biên giới với Syria.

Xe tải quân sự Thổ Nhĩ Kỳ mang theo các thiết bị quân sự tới khu vực tiếp giáp biên giới với Syria. Ảnh AFP

Trước đó, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã từng triển khai hệ thống phòng không tới các khu vực biên giới với Syria. Tuy nhiên, mục đích của các hoạt động này không được tiết lộ. 

Được biết, tỉnh Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ nằm tiếp giáp thành phố Aleppo - trung tâm tài chính, thành phố lớn thứ 2 của Syria và là nơi đang diễn ra các trận giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ và phe nổi dậy.  

Trước đó, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng sẽ sẵn sàng tấn công vào lãnh thổ Syria, nếu các chiến binh Kurd mà Ankara coi là tổ chức khủng bố xuất hiện tại đây. Ngoài ra, báo chí Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nhắc tới khả năng xảy ra can thiệp quân sự tại Syria và sự hình thành một "vùng đệm" trong trường hợp số lượng người tị nạn Syria vượt quá 100.000 người.

Hiện tại, có khoảng 44.000 người Syria đang sống trong các trại tị nạn trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, do cuộc chiến ở Aleppo, con số này có thể làm tăng đáng kể. Theo thống kê của LHQ, khoảng 200.000 người đã rời bỏ thành phố Aleppo và một số trong đó có thể dừng chân tại Thổ Nhĩ Kỳ.  

Ngày 30/7, phe nổi dậy đã chiếm Anadan nằm giữa Aleppo và biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Do đó, đã tạo ra một hành lang tương đối an toàn cho những người tị nạn di chuyển sang nước láng giềng.

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)