Thổ Nhĩ Kỳ tìm thấy thi thể phi công dưới đáy biển Địa Trung Hải

05/07/2012 07:25 Ngọc Huyền (Nguồn Xinhua, Telegraph)
(GDVN) - Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy thi thể hai phi công của chiếc máy bay bị Syria bắn rơi gần hai tuần trước ở dưới đáy biển Địa Trung Hải.

Ngày 4/7, các nhà chức trách quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã tìm thấy thi thể hai phi công của chiếc máy bay chiến đấu bị Syria bắn rơi gần hai tuần trước.

Máy bay F-4 Phantom của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố của mình rằng thi thể của hai phi công Gokhan Ertan và Hasan Huseyin Aksoy đã được tìm thấy dưới đáy biển.

Theo truyền hình quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, tàu thăm dò biển sâu Mỹ E/V Nautilus đã phát hiện các thi thể ở phía đông Địa Trung Hải.

Việc phát hiện thi thể hai phi công dưới đáy biển có thể giúp giải quyết cuộc tranh luận về việc máy bay bị bắn rơi trong không phận quốc tế hay trên vùng biển lãnh thổ Syria.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã thuê dịch vụ của Robert Ballard - một nhà hải dương học nổi tiếng cũng là người phát hiện ra xác của con tàu Titanic vào năm 1985, để xác định vị trí xác chiếc F-4 Phantom và hai thành viên phi hành đoàn mất tích.

Tàu thăm dò vẫn đang cố gắng để đưa xác của hai phi công lên mặt đất. Xác của máy bay vẫn chưa được tìm thấy. 

Đại úy Gokhan Ertan và Trung uý Hasan Huseyin Aksoy đã bị mất tích kể từ khi máy bay của họ bị Syria bắn rơi vào ngày 22/6.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố máy bay đã bị bắn khi đang ở trong không phận quốc tế và có thể bị bắn bởi một tên lửa dẫn đường bằng laser.

Tuy nhiên, Syria bác bỏ yêu cầu bồi thường và nói rằng chiếc máy bay phản lực của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn bởi súng phòng không khi nó bay ở độ cao 100 m trong không phận Syria.

Hiện, tình hình giữa hai nước vẫn căng thẳng kể từ khi vụ việc xảy ra. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu coi bất kỳ tàu quân sự nào của Syria tiến gần biên giới nước này sẽ đều là một "mối đe dọa" - Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan cho biết tại một cuộc họp đảng vào ngày 26.

Hồi tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tên lửa, xe tăng và quân đội đến biên giới với Syria. Hàng chục xe quân sự hướng về biên giới bao gồm cả hệ thống phòng không.


Ngọc Huyền (Nguồn Xinhua, Telegraph)