Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập Đại sứ Đức yêu cầu giải thích cáo buộc gián điệp

19/08/2014 08:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Động thái trên của Ankara diễn ra sau khi truyền thông Đức đưa tin cho biết tình báo nước này đã gián điệp đồng minh NATO Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất từ năm 2009.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/8 đã triệu tập Đại sứ Đức tại Ankara giải thích báo cáo được các phương tiện truyền thông đăng tải gần đây nói rằng tình báo Đức đã theo dõi nước này.

"Đây là một tình trạng nghiêm trọng mà Đức cần giải thích. Những hoạt động này trong quan hệ bạn bè và đồng minh vốn cần phải xây dựng dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau là không thể chấp nhận được", Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Ảnh minh họa. Nguồn RT

Tuyên bố cũng yêu cầu Đức giải thích và kết thúc hoạt động gián điệp đồng minh này ngay lập tức nếu có thật. Trong khi đó, Đức cho biết Đại sứ của mình không bị triệu tập mà được mời tham gia một cuộc thảo luận được tiến hành "một cách thân thiện".

Động thái trên của Ankara diễn ra sau khi truyền thông Đức đưa tin cho biết tình báo nước này đã gián điệp đồng minh NATO Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất từ năm 2009. Báo cáo cho biết, Berlin đã không đối xử với Ankara với mức độ tin tưởng như Mỹ yêu cầu vì có rất nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống tại Đức.

Theo Reuters, Phó phát ngôn viên của bà Merkel, Christiane Wirtztừ chối bình luận về các báo cáo gián điệp, nhưng cho biết Đức đã hợp tác chặt chẽ với Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Tuy nhiên, truyền thông Đức dẫn lời quan chức giấu tên trong cơ quan tình báo trung ương nước này cho biết, về nguyên tắc Berlin không giám sát với các nước thân thiện như Mỹ. Nhưng quan điểm này không nhất thiết phải áp dụng cho tất cả các thành viên NATO.

Các đảng đối lập Đức cáo buộc chính phủ Thủ tướng Angela Merkel là đạo đức giả do năm ngoái, sau khi Edward Snowden tiết lộ rằng tình báo Mỹ đã nghe trộm điện thoại cá nhân, bà Merkel đã đưa ra câu nói nổi tiếng rằng "gián điệp bạn bè là không thể chấp nhận được".

Tuần trước, truyền thông Đức cũng đưa tin cho rằng tình báo nước này đã nghe lén điện thoại của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry./.

Nguyễn Hường