Thổ Nhĩ Kỳ “tung” 25 chiến đấu cơ tối tân áp sát Syria

10/10/2012 11:35 Theo VnMedia
Hôm qua (9/10), Tư lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã trực tiếp đến thị sát những đơn vị quân đội đang được triển khai ở dọc khu vực biên giới với Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua (9/10) tiếp tục điều thêm hàng chục máy bay chiến đấu tối tân đến tăng viện cho một căn cứ không quân của nước này ở gần biên giới với Syria.

Động thái này có nguy cơ đẩy cuộc khủng hoảng hiện nay giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ leo thang lên một mức mới và có nguy cơ biến thành một cuộc xung đột khu vực.
 
Theo các nguồn tin quân sự giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, quân đội nước này đã cho triển khai ít nhất 25 chiếc chiến đấu cơ hiện đại F-16 đến căn cứ Diyarbakir ở khu vực biên giới phía đông nam chiều tối hôm thứ Hai (8/10). Trước đó, cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã phái thêm nhiều đơn vị pháo binh đến khu vực biên giới nóng bỏng với Syria.
 
Hôm qua (9/10), Tư lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã trực tiếp đến thị sát những đơn vị quân đội đang được triển khai ở dọc khu vực biên giới với Syria.
 

Biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ suốt nhiều ngày qua liên tục “nóng rẫy” vì những cuộc “đọ” pháo căng thẳng giữa lực lượng hai bên.

Tình trạng leo thang bạo lực ở khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ được châm ngòi từ sự kiện một quả đạn pháo từ Syria bay sang lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ hôm 3/10, khiến 5 dân thường thiệt mạng và 10 người khác bị thương.
 
Trong một bài phát biểu trước các nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền ngày hôm qua, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tái khẳng định rằng, Ankara sẽ tiếp tục trả đũa kiên quyết trước bất kỳ cuộc tấn công nào từ chính quyền của Tổng thống Assad.
 
"Bất kỳ động thái đe dọa nào nhằm vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và người dân Thổ Nhĩ Kỳ đều sẽ bị đáp trả một cách thích đáng. Những người lính trung thành với ông Assad đã chĩa pháo vào chúng tôi và chúng tôi đã phản ứng ngay lập tức, đã đáp trả họ gấp hai lần. Chúng tôi không bao giờ ngừng đáp trả”, Thủ tướng Erdogan cảnh báo.
 
Những diễn biến trong những ngày qua ở biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã cho thấy “độ nóng” của khu vực cũng như quyết tâm của Ankara trong việc đáp trả nước láng giềng. Mặc dù thể hiện thái độ cứng rắn và quyết liệt với Syria nhưng theo các nhà phân tích, Thổ Nhĩ Kỳ không hề muốn xảy ra viễn cảnh một cuộc chiến tranh với nước láng giềng kế bên.

Ông Volker Perthes, Giám đốc Viện Các vấn đề An ninh và Quốc tế của Đức nhận định, chỉ có một sự thay đổi đột ngột, bất ngờ mới có thể kéo NATO vào cuộc nội chiến ở đất nước Syria và biến nó thành một cuộc xung đột khu vực đáng lo ngại.

Theo VnMedia