Thời báo Hoàn Cầu: Nhật Bản liên thủ Ấn Độ chống Trung Quốc

08/01/2014 07:31 Hồng Thủy
(GDVN) - Quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ được Hoàn Cầu trích dẫn nhận xét, uy hiếp từ Trung Quốc là hoàn toàn hiện thực, là mục tiêu chung trong lĩnh vực đảm bảo an ninh
Thủ tướng Ấn Độ và Thủ tướng Nhật Bản, hình minh họa.
Thời báo Hoàn Cầu ngày 8/1 "tổng hợp bình luận" của truyền thông Nhật Bản, Ấn Độ cho rằng việc Tokyo và New Delhi tăng cường hợp tác quốc phòng là "nhằm vào Trung Quốc", dư luận 2 nước không hẹn mà gặp cùng đưa ra nhận xét này sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera công du Ấn Độ và 2 bên đã ký kết một số hiệp định hợp tác.


Nhật Bản và Ấn Độ sẽ tăng cường hợp tác diễn tập định kỳ, gia tăng hợp tác trong lĩnh vực chống khủng bố và cứu trợ nhân đạo. Truyền thông 2 nước cùng cho rằng, mối uy hiếp chung từ Trung Quốc là chất xúc tác cho New Delhi và Tokyo xích lại gần nhau.

Tờ báo Trung Quốc dẫn phân tích của tạp chí Ấn Độ The Week nói quan hệ hợp tác quân sự Nhật - Ấn đã xây lên bức trường thành chống Bắc Kinh. The Times of India được Thời báo Hoàn Cầu trích dẫn nói cả New Delhi và Tokyo đều cảm thấy bất an trước những hành vi ngày càng hung hăng của Bắc Kinh, đặc biệt là ở Biển Đông và tốc độ hiện đại hóa quân sự Trung Quốc.


Kyodo News cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự định cuối tháng này sẽ đi thăm Ấn Độ, trước đó quân đội 2 nước đã nhất trí giao lưu hợp tác cả hải - lục - không quân, đặc biệt là kế hoạch hợp tác huấn luyện phi công bay thử và an toàn bay.

Trong khi hội đàm với các đối tác Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nhắc tới vệc Bắc Kinh đơn phương áp đặt cái gọi là khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông, Thủ tướng Ấn Độ cho biết New Delhi và cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm điều này.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn phân tích của tờ Yomiuri cho rằng, Tokyo và New Delhi đã thống nhất cần phải để ý ngăn chặn Trung Quốc bành trướng ra Ấn Độ Dương và tăng tốc quá trình hợp tác quân sự song phương.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ được Hoàn Cầu trích dẫn nhận xét, uy hiếp từ Trung Quốc là hoàn toàn hiện thực, là mục tiêu chung trong lĩnh vực đảm bảo an ninh giữa Ấn Độ với Nhật Bản.

Hồng Thủy