Thống đốc Tokyo muốn mua quần đảo Điếu Ngư

17/04/2012 18:47 Nguyễn Hường (theo Reuters)
(GDVN) - Ông Shintaro Ishihara (79 tuổi) đã công bố ý tưởng mua những hòn đảo không người ở này từ một chủ sở hữu tư nhân.
Thống đốc Tokyo muốn sử dụng công quỹ để mua hòn đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc, một kế hoạch được dự đoán là chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận.

Đảo Senkaku/Điếu Ngư

Quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư từ lâu đã trở thành tâm điểm của các tranh chấp lãnh hải giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông Shintaro Ishihara (79 tuổi) đã công bố ý tưởng mua những hòn đảo không người ở này từ một chủ sở hữu tư nhân và đã được chính quyền thủ đô Tokyo xác nhận hôm 17/4.

Theo tuyên bố của ông Ishihara, chính quyền Tokyo xác định quần đảo này có vị trí "cực kỳ quan trọng" đối với Nhật Bản và có tiềm năng lớn cho phát triển nguồn tài nguyên thiên nhiên và thuỷ sản.

Tuy nhiên, phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản cho biết ông không có thông tin nào về kế hoạch và từ chối bình luận.

Thống đốc TokyoShintaro Ishihara

Trong khi đó, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với Reuters qua điện thoại rằng Bắc Kinh "không có thông tin" nào về kế hoạch trên.

Trong ngày 17/4, hãng tin Kyodo dẫn lời ông Ishihara cho biết, các cuộc đàm phán với chủ sở hữu quần đảo đã được tiến hành và rằng có thể sẽ đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay.

Ishihara, được bầu làm thống đốc Tokyo nhiệm kỳ thứ tư một năm trước đây. Năm ngoái, ông đã buộc phải đưa ra lời xin lỗi công khai với dân chúng sau khi nói rằng thảm họa động đất sóng thần là "sự trừng phạt của Thiên Chúa" đối với "sự ích kỷ" của người dân Nhật Bản.
Nguyễn Hường (theo Reuters)