Thống đốc Tokyo sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng tại Senkaku

06/10/2012 06:05 Anh Vũ (Nguồn AFP, Japan Daily Press)
(GDVN) - Shintaro Ishihara nói rằng ông không quan tâm các quyết định của Nội các Nhật Bản và xây sẽ dựng các công trình cơ sở hạ tầng trên đảo Senkaku.

Theo hãng tin AFP ngày 4/10, Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara, một chính khách Nhật Bản theo đuổi chủ nghĩa dân tộc đang đẩy mạnh một kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng ở Senkaku, một động thái được chắc chắn sẽ làm căng thẳng thêm quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc, các quan chức liên quan nói với hãng tin Reuters.

Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara muốn có chính sách cứng rắn trong tranh chấp đảo Senkaku.

Mặc dù điều này chưa xảy ra nhưng nó có thể bị chính quyền Obama khiển trách khi Mỹ từng kêu gọi cả hai bên Nhật - Trung kiềm chế, giảm bớt căng thẳng tại Đông Á.

Tờ Japan Daily Press nhận định, Thống đốc Tokyo là người chịu trách nhiệm cho sự khởi đầu việc mua lại các đảo tranh chấp Senkaku, gây ra những cuộc biểu tình chống Nhật Bản tại Trung Quốc. Tuy nhiên ông Shintaro Ishihara nói rằng ông không quan tâm các quyết định của Nội các Nhật Bản và xây sẽ dựng các công trình cơ sở hạ tầng trên đảo Senkaku. 

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đã bầu Shinzo Abe làm tân lãnh đạo. Thống đốc Ishihara dường như đã đặt cược vào kịch bản rất có thể đảng này sẽ giành lại quyền kiểm soát trong cuộc bầu cử sắp tới, đưa Abe trở thành tân Thủ tướng và thực tế rằng chính sách cứng rắn của ông sẽ được được chú ý hơn.

Trong lúc kế hoạch xây dựng này chưa được triển khai ngay lập tức, họ đã đề xuất việc xây dựng một ngọn hải đăng, trạm phát sóng radio hoặc một số bến cảng cơ bản để tăng cường đảm bảo an toàn cho ngư dân Nhật.

Sau động thái mua lại nhóm đảo Senkaku với giá 26 triệu USD của chính quyền Thủ tướng Noda, Ishihara cho rằng Nhật Bản cần củng cố quyền sở hữu lãnh thổ này khi đối đầu với Trung Quốc bằng cách xây dựng một cơ sở nào đó. Ông đề nghị một công trình đơn giản như nơi trú ẩn cho tàu đánh cá nhưng Thủ tướng Noda đã từ chối ý tưởng này và tuyên bố mục đích là để duy trì sự bình tĩnh và ổn định trên các đảo, không khiêu khích Trung Quốc.
Anh Vũ (Nguồn AFP, Japan Daily Press)