Thông tin mới vụ nữ đại gia tổ chức đám cưới siêu sang nợ nghìn tỷ

10/03/2012 07:18
Để làm rõ thông tin phía sau vụ vỡ nợ ước tính tới hơn 1.000 tỷ đồng của "đại gia" thủy sản gây xôn xao dư luận, PV đã vào cuộc.

Từ đại gia trở về… chân đất

Được biết, cho đến thời điểm hiện nay đã có 2 hộ nông dân tại Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ và 1 doanh nghiệp tại TP.HCM đã tiến hành khởi kiện Công ty CP thủy sản Bình An (gọi tắt là công ty Bình An, có trụ sở tại KCN Trà Nóc 2, TP.Cần Thơ) ra tòa.

Dự kiến, các vụ kiện dân sự này sẽ được TAND quận Ô Môn đưa ra xét xử vào giữa tháng 3/2012 này.

Trình bày với PV, nông dân Phạm Thị Mai (ngụ P.Trung Kiên, Q.Thốt Nốt) bức xúc cho biết: giữa tháng 5/2011 bà ký hợp đồng mua bán 800 tấn cá tra với công ty Bình An, tổng giá trị là 21,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến cuối tháng 12/2011 phía công ty Bình An chỉ thanh toán được hơn 5,5 tỷ đồng, số tiền còn lại thì… xin khất nợ.

Điều đáng nói là khi bà Mai truy đòi, công ty Bình An chỉ thanh toán thêm 500 triệu đồng. Hiện bà Mai đã khởi kiện công ty Bình An ra tòa để đòi khoản tiền nợ và tiền lãi phát sinh do vi phạm hợp đồng, số tiền tạm tính đến nay là gần 18,4 tỷ đồng.

“Khi bị ngân hàng, chủ nợ, các đại lý thức ăn cá…truy nợ, tôi phải bán tháo gần 40 công đất được 2,5 tỷ đồng, bán đứt luôn chiếc ô tô Camry được 1,1 tỷ đồng…nhưng không đủ trả nợ; đến nay còn thiếu gần 12 tỷ đồng, chưa tính phần lãi phát sinh. Hiện gia đình tôi chẳng còn gì, không mảnh đất cắm dùi, hàng ngày bị các chủ nợ xỉa xói, 4 miệng ăn trong nhà cũng…treo, chạy ăn từng bữa” – bà Mai nói trong nước mắt.

Trường hợp nông dân Nguyễn Văn Liền (ngụ P.Tân Lập, QThốt Nốt) cũng lao đao không kém. Hợp đồng mua bán 400 tấn cá tra của gia đình ông với công ty Bình An (tháng 5/2011) có giá trị gần 10,8 tỷ đồng.

Theo điều khoản hợp đồng, công ty Bình An thanh toán 50% giá trị hợp đồng sau khi chuyển cá 20 ngày, 50% còn lại thanh toán vào 20 ngày tiếp sau đó.

Tuy nhiên, phải đến đầu tháng 12/2011 phía Bình An mới trả hết khoản nợ cho ông Liền. Thế nhưng “bi kịch” của hộ nông dân này ở chỗ, do phía công ty Bình An thanh toán chậm, số tiền ông thu vào không đủ chi trả các khoản nợ, trong khi lãi suất phát sinh…khiến gia đình ông bỗng nhiên “ôm” khoản nợ hơn 510 triệu đồng.

Anh Nguyễn Trọng Ân (SN 1982, con ruột của ông Liền) chua xót nói: “Hiện gia đình tôi “ôm” số nợ trên dưới 5 tỷ đồng. Nếu trước đây, người dân gọi gia đình tôi là đại gia, thì bây giờ họ gọi là…nông dân chân đất rồi ! Bán sạch 2 ao cá cũng không đủ trả nợ, chứ nói gì tái đầu tư nuôi tiếp nữa. Gia đình chúng tôi coi như phá sản hoàn toàn!”.

Còn trong “đơn kêu cứu khẩn” cấp gửi đến các cơ quan chức năng trung ương và TP.Cần Thơ về việc hàng chục nông dân bị công ty Bình An chiếm đoạt tiền tỷ, người đại diện của nông dân - anh Lê Văn Chiến viết: “Công ty Bình An đã đẩy bao gia đình nông dân chúng tôi rơi vào cảnh bần cùng không lối thoát, nào là vốn, cộng lãi ngân hàng ngày càng tăng, nguy cơ ngân hàng xiết nợ gần tới; nào là vốn vay trong dân không thanh toán được, bị người ta chửi bới, hăm dọa, xiết nợ…Trong gia đình vợ chồng xích mích cãi vã, gây ly tán, không có tiền con cái phải bỏ học, miếng ăn cái mặc cũng bị thiếu hụt, thật là bi đát”.

Luật sư kiến nghị Bộ Công an vào cuộc

Được biết 2 nông dân Nguyễn Văn Liền và Phạm Thị Mai đã nhờ luật sư Nguyễn Trường Thành (Văn phòng luật sư Vạn Lý, TP.Cần Thơ) làm đại diện khởi kiện, đòi khoản nợ từ phía công ty Bình An.

Trao đổi với P.V, luật sư Thành cho biết, hiện nay có hàng chục hộ nông dân gửi đơn kêu cứu, khiếu nại khẩn cấp gửi đến Thủ tướng, Chủ tịch nước, Bộ NN&PTNN, hội Nông dân cũng như các cơ quan ở TP.Cần Thơ, kiến nghị vào cuộc, bảo vệ quyền lợi, giải quyết giúp việc thu hồi khoản nợ từ công ty Bình An.
 
“Chủ nợ” nông dân lớn nhất của công ty Bình An là bà Huỳnh Thị Ngộ (ngụ đường Lê Lai, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) với số tiền 40,5 tỷ đồng; còn người thấp nhất là ông Lê Văn Chí (ngụ huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ) cũng trên 283 triệu đồng.

Luật sư Thành lưu ý, trước khi bà Diệu Hiền tổ chức đám cưới rình rang cho con trai, văn phòng luật sư Vạn Lý đã có văn bản gửi đến TAND Q.Ô Môn với nội dung: yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm xuất cảnh đối với bà Hiền.

Trong hòa giải lần 2 tại TAND quận Ô Môn diễn ra vào ngày 16/2/2012, luật sư Thành cũng đề cập tới vấn đề quan trọng này.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng đã không quan tâm, ngăn chặn kịp thời, nên bà Diệu Hiện đã được phép xuất ngoại, với lý do chữa bệnh, để lại khoản nợ khồng lồ như trên.

Đáng nói hơn, tình cảnh của doanh nghiệp này đang khiến hàng chục hộ nông dân điêu đứng và hơn 1.200 công nhân làm việc của công ty Bình An có nguy cơ thất nghiệp, “treo niêu” trong thời gian tới.

Đuợc biết, ngày 9/3 văn phòng luật sư Vạn Lý có đơn gửi đến các cơ quan chức năng tại TP.Cần Thơ, trong đó có TAND quận Ô Môn đề nghị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm xuất cảnh đối với ông Trần Văn Trí – chồng bà Diệu Hiền, người được bà này ủy quyền giữ chức vụ Tổng giám đốc công ty Bình An.

Với tư cách là luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nông dân, luật sư Nguyễn Trường Thành đặt ra 4 vấn đề cần được giải đáp: Tổng số nợ của công ty Bình An là bao nhiêu, trong đó các hộ nông dân là bao nhiêu? Số nợ ngân hàng là bao nhiêu, việc vay nợ ngân hàng của công ty Bình An có tài sản thế chấp hay không? Giá trị của tài sản thế chấp là bao nhiêu ? Có nguồn tin cho rằng bà Diệu Hiền đã có tài sản ở Hoa Kỳ, vậy số tiền công ty Bình An chuyển ra nước ngoài là có hay không? Nếu có là bao nhiêu và chuyển bằng đường nào ?

Điều cuối cùng, vụ vỡ nợ có đơn thuần là tranh chấp dân sự, hợp đồng kinh doanh thương mại hay đây là vụ việc có dấu hiệu hình sự ?

Từ những nhận định trên, luật sư Nguyễn Trường Thành kiến nghị Cục An ninh Điều Tra Bộ Công an sớm vào cuộc, kết hợp với cơ quan chức năng TP.Cần Thơ điều tra làm rõ…

Theo Đàm Đệ/VietnamNet


Điểm nóng:
TP.HCM: Sắp thí điểm lệch giờ học TP HCM: Kho hàng 1.500m2 bị thiêu rụi, hàng chục tỷ đồng "bốc hơi"
Phú Yên: Con gái "báo hiếu" mẹ già bằng thuốc trừ sâu trộn chất thải Điều chỉnh vị trí sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh
Nữ sinh mất tích, gia đình bị "dội bom" tin sex Vụ đại gia “nước đá” trả dâu ở Cần Thơ: Sóng gió đã qua
Chồng Hàn Quốc bóp cổ chết cô dâu Việt vì bất đồng ngôn ngữ? Dư luận Hà Nội từng “ăn quả đắng” vì lời đồn “bệnh viện âm hồn” (kỳ 2)