Thứ trưởng Bộ GD: vùng ở cấp độ 1, 2 có thể tổ chức dạy học trực tiếp

07/11/2021 06:30 Đỗ Thơm
GDVN- Với sự cố gắng của 2 Bộ và các đơn vị liên quan, hy vọng trong thời gian tới các địa phương sẽ sớm có quyết định cho học sinh quay lại trường học.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2021 diễn ra chiều ngày 6/11, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã trả lời báo chí liên quan đến việc khi nào học sinh đi học trở lại, đặc biệt là với các vùng công bố dịch cấp độ 1, 2.

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo xin ý kiến Bộ Y tế ban hành Công văn 4726 ngày 15/10 đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh căn cứ phân loại đánh giá cấp độ dịch từng địa phương để quyết định việc dạy trực tiếp hay không.

Bộ Giáo dục và Đào tạo có đề nghị rõ các địa phương sớm có phương án cho các học sinh lứa tuổi 12-18 sớm được tiêm vaccine. Ảnh: An Nguyên

Theo đó, khu vực nào kiểm soát được dịch thì cho học sinh trở lại học tập, ví dụ dịch ở cấp độ 1, 2 có thể tổ chức dạy trực tiếp cho học sinh. Nhưng việc triển khai cụ thể thế nào phụ thuộc đặc điểm, trách nhiệm của chính quyền địa phương thực hiện.

Đến nay, có 21 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp, có 18 địa phương kết hợp dạy trực tiếp và trực tuyến qua truyền hình, 24 địa phương vẫn học trực tuyến qua truyền hình.

Với các địa phương có lượng học sinh lớn, đặc thù như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội đều đã có phương án.

Như ngày 31/10, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội có văn bản dự kiến cho học sinh đi học tại các khu vực có cấp độ dịch 1, 2, tuy nhiên, đến ngày 6/11 lại có văn bản mới tạm dừng việc đó, chỉ cho học sinh ở huyện Ba Vì đi học trở lại, chứng tỏ diễn biến tình hình dịch bệnh còn phức tạp.

Chúng ta đều mong muốn học sinh có thể đến trường nhưng bên cạnh đó vẫn còn lo lắng tình hình diễn biến dịch.

Ngày 1/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã họp với Bộ trưởng Bộ Y tế. Hai Bộ trưởng đều thống nhất nhận định: Việc học sinh trở lại trường không chỉ là nhu cầu mà còn là yêu cầu để bảo đảm chất lượng, bảo đảm yếu tố tâm lý, đặc biệt với các học sinh lớp nhỏ, liên quan ảnh hưởng đến các gia đình.

Trong tuần tới, chúng tôi dự kiến tổ chức Hội nghị trực tuyến để các Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, các quận, huyện để trao đổi về giải pháp triển khai chống dịch ở các cơ sở giáo dục khi dạy học trực tiếp, từ đó có hướng dẫn các địa phương.

Hai Bộ sẽ sớm ban hành bổ sung Sổ tay Y tế phòng chống COVID-19 trong các trường học, tổ chức tập huấn các trường toàn quốc vể kỹ năng phòng chống COVID-19, để mỗi giáo viên đều có thể là cán bộ y tế trường học.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, với sự cố gắng của 2 Bộ và các đơn vị liên quan, hy vọng trong thời gian tới các địa phương sẽ sớm có quyết định cho học sinh quay lại trường học.

Về triển khai vaccine, nằm trong kế hoạch của Bộ Y tế, các địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo có đề nghị rõ các địa phương sớm có phương án cho các học sinh lứa tuổi 12-18 sớm được tiêm vaccine, khi đó các yếu tố phòng chống dịch bảo đảm tốt hơn cho các em đến trường.

Đỗ Thơm