Thứ trưởng ngoại giao Nga: Phương Tây không được tấn công Iran

15/01/2012 14:59 Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga mạnh mẽ cảnh báo phương Tây không được tấn công Iran, vì nó làm đảo lộn an ninh thế giới.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo phương Tây không được tấn công Iran

Nga kiên quyết phản đối tấn công Iran

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với Itar-Tass rằng, sử dụng vũ lực đối với Iran là một “sai lầm to lớn, một sai lầm rõ ràng”, gây ảnh hưởng sâu rộng đối với sự ổn định của khu vực và toàn cầu. Sergei Ryabkov cũng cho biết, Nga kiên quyết phản đối tiến hành bất cứ sự trừng phạt mới nào đối với Iran. Ông nói, một nước lớn phương Tây nào thực thi các hành động trừng phạt đơn phương sẽ phá hỏng những nỗ lực thông qua đàm phán giải quyết vấn đề hạt nhân Iran đang bế tắc hiện nay.

Trước đó, ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ lấy làm tiếc và lo ngại về việc Iran bắt đầu sử dụng cơ sở làm giàu uranium mới, nhưng đồng thời thúc giục các bên liên quan tránh áp dụng các hành động bất cẩn.

Ryabkov cho rằng, cần phải bảo đảm tự do qua lại ở eo biển Hormuz, nhưng Iran cũng có quyền bảo đảm an ninh của bản thân và tổ chức tập trận ở khu vực này.

Ông thúc giục Iran và phương Tây không nên đưa ra bất cứ hành vi, động thái nào làm trầm trọng hơn tình hình đối đầu.

Nga đã xây dựng một nhà máy điện hạt nhân cho Iran, từng ủng hộ Liên Hợp Quốc tiến hành trừng phạt đối với Iran trước đây. Nhưng, vài tháng gần đây, Nga kiên quyết phản đối tiến hành trừng phạt mới đối với Iran, đồng thời kêu gọi tiến hành đối thoại.

Tàu chiến Mỹ liên tiếp bị Iran quấy nhiễu

Theo AFP, một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, gần đây, thuyền máy của Hải quân Iran từng 2 lần quấy nhiễu tàu chiến của Hải quân Mỹ ở eo biển Hormuz.(xem video)

Thuyền máy Iran

Vụ quấy nhiễu thứ nhất xảy ra khi tàu đổ bộ New Orleans Mỹ đi qua eo biển Hormuz vào tuần trước.

Hãng CNN dẫn lời nhiều quan chức Mỹ cho biết, 3 thuyền máy của Hải quân Iran khi đó nhanh chóng áp sát và cách tàu đổ bộ New Orleans khoảng 500 m.

Vụ quấy nhiễu thứ hai liên quan đến một chiếc tàu vũ trang duyên hải cỡ nhỏ của Lực lượng Cảnh sát bờ biển Mỹ (US Coast Guard) tại duyên hải Kuwait, một chiếc thuyền máy của Iran khi đó cũng áp sát nó.(xem video)

CNN cho biết, các thuyền viên trên tàu vũ trang duyên hải cỡ nhỏ USCGC Adak báo cáo cho biết, người Iran trên thuyền máy khua súng trường AK-47 và một khẩu súng máy hạng nặng.

Một quan chức cấp cao cho biết: “Tôi có thể chứng thực có những hành vi quấy nhiễu này”.

“Iran hỗ trợ quân sự cho đồng minh Syria”

Theo AFP, nhiều quan chức cấp cao Mỹ cho biết, Iran đang cung cấp vũ khí cho Syria để giúp họ trấn áp hoạt động biểu tình.

Những quan chức này nói, đầu tháng này, Qassim Soleimani - Tư lệnh lực lượng tinh nhuệ Quds Force, trực thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, đã đến thăm Thủ đô Syria. Washington cho rằng, đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Iran viện trợ cho Syria, kể cả trang bị quân sự.

Một quan chức giấu tên cho biết, Washington có lý do cho rằng, Iran cung cấp vũ khí trang bị có liên quan đến an ninh cho Quân đội Syria.

Phóng hỏa tiễn từ thuyền máy

Anh kêu gọi “đoàn kết” chống Iran

Theo hãng Reuters, Thủ tướng Anh Cameron, hiện đang có chuyến thăm Saudi Arabia, cho biết, thế giới sẽ “đoàn kết”, ngăn chặn Iran phong tỏa eo biển Hormuz, đồng thời kêu gọi Nga cần có lập trường cứng rắn hơn đối với Syria.

Cameron nói: “Nói về eo biển Hormuz, duy trì sự thông suốt có lợi cho thế giới. Tôi tin rằng, nếu nó bị đe dọa đóng cửa, thì toàn thế giới sẽ đoàn kết lại, bảo đảm sự thông suốt của nó”.

Cameron đang có chuyến thăm 1 ngày tới quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới này. Trong thời gian ở Saudi Arabia, ông đã gặp Quốc vương Abdullah và các thành viên cấp cao khác của hoàng tộc.

Ngoại giao tại sân sau của Mỹ và vũ khí văn hóa của Iran

Ngày 13/1, khi đang ở thăm Ecuador, Tổng thống Iran Ahmadinejad cho biết: “Iran còn chưa thô lỗ đến mức tiêu nhiều tiền vào việc vô ích. Chúng tôi cơ bản không muốn tạo ra vũ khí hạt nhân nhằm vào cả loài người”. Tổng thống Ecuador Rafael Correa cũng đã lên tiếng bảo vệ Iran và chỉ trích IAEA.

Tàu đổ bộ New Orleans của Mỹ

Ecuador là trạm dừng chân cuối cùng của Ahmadinejad trong chuyến thăm Mỹ Latinh 5 ngày lần này, gồm Venezuela, Nicaragua và Cuba.

Ahmadinejad cho hay, Iran không cần vũ khí hạt nhân, bởi vì “văn hóa, trí tuệ” của Iran mới là vũ khí thực sự.

Ông nói, Iran đang bị áp bức, sỉ nhục và hãm hại, cộng đồng quốc tế cần hiểu rõ, thế lực bá quyền phương Tây sẽ không rộng lượng với sự thịnh vượng và phát triển của Iran, đặc biệt là sự độc lập của Iran.

Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)