Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản triệu kiến Đại sứ Trung Quốc

26/11/2013 07:49 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản đồng thời khẳng định các máy bay Nhật Bản sẽ vẫn hoạt động bình thường trong khu vực Hoa Đông, Tokyo không chấp nhận yêu cầu "khai báo" hay "xin phép" của Bắc Kinh về các chuyến bay hàng không dân dụng của họ.

Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa (phải).

Đài NHK ngày 26/11 đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki hôm qua 25/11 đã triệu kiến Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo Trình Vĩnh Hoa đến trụ sở Bộ Ngoại giao phản đối việc Bắc Kinh tuyên bố thành lập cái gọi là khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản khẳng định rằng động thái này của Bắc Kinh là cực kỳ nguy hiểm, nó đã đơn phương thay đổi hiện trạng ở Hoa Đông và khiến căng thẳng leo thang, vi phạm các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, tự do của các chuyến bay trên không phận quốc tế và sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Ông Akitaka Saiki yêu cầu Trung Quốc rút lại tất cả các biện pháp họ đã tuyên bố và nhiều máy bay dân sự bay qua Hoa Đông không có nghĩa vụ thực hiện các yêu cầu Bắc Kinh áp đặt cho họ.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản đồng thời khẳng định các máy bay Nhật Bản sẽ vẫn hoạt động bình thường trong khu vực Hoa Đông, Tokyo không chấp nhận yêu cầu "khai báo" hay "xin phép" của Bắc Kinh về các chuyến bay hàng không dân dụng của họ.

Saiki cho biết thêm, ông đã nói với Trình Vĩnh Hoa rằng không một quốc gia nào đòi hỏi máy bay phải thông báo trước lịch trình cho họ bằng cách đặt ra khu nhận diện phòng không.Hồng Thủy (Nguồn: NHK)