Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc đánh cắp công nghệ máy bay F-35

23/06/2013 06:00 Việt Dũng
(GDVN) - Đây là tuyên bố của ông Frank Kendall tại phiên điều trần của Quốc hội Mỹ ngày 19/6, theo đó, "TQ có thể rút ngắn rất lớn thời gian phát triển máy bay".
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Frank Kendall

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc vừa có bài viết cho rằng, Trung Quốc là một trong những nước chủ yếu bị tin tặc tấn công trên thế giới, trong đó có một lượng lớn nguồn tấn công đến từ Mỹ.

Chính phủ và Quân đội Mỹ không thừa nhận điều này, trái lại liên tục cáo buộc, lên án Trung Quốc tiến hành tấn công mạng trong thời gian dài đối với Mỹ.

Gần đây, một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ lại tuyên bố: "(quân Mỹ) từng bị Trung Quốc tấn công tin tặc, đối phương có thể đã thu được thông tin công nghệ của F-35, và sẽ dùng để nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu của nước họ".

Ngày 20 tháng 6, Đài truyền hình NHK Nhật Bản cho biết, trong cuộc điều trần về máy bay chiến đấu tàng hình F-35 ngày 19 tháng 6 của Quốc hội Mỹ, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Frank Kendall tuyên bố: "Hiện nay không có vấn đề quá lớn về an ninh mạng bí mật cao nhất, nhưng ngoài ra, khả năng một số thông tin quan trọng bị tin tặc ăn cắp là tồn tại", "một bộ phận thông tin công nghệ của máy bay chiến đấu F-35 có khả năng đã bị ăn cắp khi tin tặc tấn công", đồng thời chỉ ra, "những cuộc tấn công mạng này có thể đến từ Trung Quốc".

Ông còn lo ngại cho rằng: "Nếu Trung Quốc đã có được những thông tin liên quan, sẽ rút ngắn rất lớn thời gian và chi phí nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu tàng hình của họ".

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Quân đội Mỹ

Đài truyền hình NHK cho rằng, F-35 là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm của Quân đội Mỹ, đã đi vào giai đoạn nghiên cứu phát triển cuối cùng.

Máy bay chiến đấu này đồng thời cũng là máy bay chiến đấu chủ lực thế hệ tiếp theo (FX) của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, nhằm kiềm chế sức mạnh trên không của Trung Quốc và Nga.

Được biết, vấn đề an ninh mạng cũng đã chi phối cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm của ông Bình tới Mỹ ngày 7-8 tháng 6 năm 2013. Khi đó, hai bên đã đạt đồng thuận về nhu cầu hợp tác giải quyết vấn đề an ninh mạng, trong đó sẽ thiết lập một bộ quy tắc chung.

Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cho biết Trung Quốc đã đồng ý với Mỹ, Nga và các nước rằng, việc áp dụng luật pháp quốc tế đối với không gian mạng là một bước quan trọng tiến tới bảo đảm hệ thống dân sự.

Về vấn đề tấn công mạng, báo “Hoàn Cầu” luôn miệng tuyên bố cho rằng, Trung Quốc cũng "đang đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng của tấn công mạng" và là một trong những nước "bị hại chính nhất" của thế giới do tin tặc tấn công.

Trung Quốc luôn cho rằng họ là "người bảo vệ kiên định" cho an ninh mạng và họ coi trong rất cao vấn đề an ninh mạng, "phản đối bất cứ hoạt động tấn công mạng, tin tặc nào".

Đồng thời, Trung Quốc cho rằng, "an ninh mạng là một vấn đề mang tính toàn cầu, cộng đồng quốc tế cần tuân theo nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, tin cậy lẫn nhau, tiến hành đối thoại và hợp tác mang tính xây dựng".

Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35 do hãng Lockheed Martin nghiên cứu phát triển.
Việt Dũng