Thủ tướng Ấn: Quân sự phải mạnh, không ai dám nhìn một cách "hiểm ác"

17/08/2014 15:47 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Narendra Modi cho rằng Ấn Độ phải xây dựng sức mạnh quân sự đến mức không một quốc gia nào dám có cái nhìn "hiểm ác" nhằm vào mình.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. 

Tờ Channel News Asia cho biết, phát biểu trong buổi lễ tại Mumbai hôm 16/8 nhân dịp vận hành tàu chiến lớn nhất tự chế tạo, Thủ tướng Modi tuyên bố rằng mục tiêu của Ấn Độ là phải đạt được sức mạnh phòng thủ.

Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ 2 thế giới đang chi 100 tỷ USD để nâng cấp quốc phòng, tăng tốc độ hiện đại hóa quân đội và nâng mức đầu tư nước ngoài vào ngành công nghiệp quốc phòng.

Ấn Độ từng trải qua ba cuộc chiến tranh với Pakistan, hai trong số đó trên lãnh thổ tranh chấp Kashmir. New Delhi cũng đang tìm cách vực dậy khả năng phòng thủ của mình để đối phó với các mối đe dọa an ninh từ một Trung Quốc ngày càng lớn mạnh và quyết đoán.

Thủ tướng Modi cho biết, Ấn Độ phải ngừng dựa vào nhập khẩu quốc phòng và tập trung tự nghiên cứu, thiết kế và sản xuất vũ khí. Hiện Ấn Độ là nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới. 

Tàu INS Kolkata 6.800 tấn được trang bị hệ thống vũ khí tiên tiến nhất. Nó dự kiến sẽ tăng cường khả năng cho lực lượng Hải quân Ấn độ và giúp đảm bảo lợi ích chiến lược lớn của nước này./.

Nguyễn Hường