Thủ tướng Anh: IS không phải người Hồi giáo, chúng là những quái vật

15/09/2014 08:16 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Cameron khẳng định: Hồi giáo là một tôn giáo hòa bình, những phần tử IS không phải người Hồi giáo, chúng là những con quái vật.
Thủ tướng Anh David Cameron.

CNN ngày 14/9 đưa tin, Thủ tướng Anh David Cameron hôm qua cho biết, việc tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) giết hại nhân viên cứu trợ người Anh David Haines sẽ không khiến nước Anh trốn tránh trách nhiệm cùng đồng minh tiêu diệt IS, ngược lại vụ việc càng làm tăng cường quyết tâm này của London.

Phát biểu một ngày sau khi nhóm khủng bố IS đăng tải 1 đoạn video quay cảnh hành quyết dã man Haines, ông Cameron tuyên bố sẽ làm việc với Mỹ để hỗ trợ các hành động quân sự trực tiếp của Washington nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố này, đồng thời nhấn mạnh Anh không điều lực lượng quân sự mặt đất tham gia.

"Chúng tôi phải đối mặt với mối đe dọa này. Từng bước chúng tôi sẽ phải quay trở lại, đập tan và cuối cùng là tiêu diệt IS và sào huyệt của nó. Chúng tôi sẽ làm như vậy một cách bình tĩnh có chủ ý với quyết tâm sắt", ông Cameron tuyên bố.

Tổ chức khủng bố này đặt ra mối đe dọa lớn cho toàn bộ Trung Đông. Thủ tướng Cameron liệt kê 5 điểm trong chiến lược của Anh: Hợp tác với các chính phủ trong khu vực và người Kurd Iraq và bảo vệ họ; huy động tối đa sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc chống lại IS; đóng góp cho hành động quân sự do Mỹ dẫn đầu; hỗ trợ các nỗ lực nhân đạo; tăng cường nỗ lực chống khủng bố ngay trong nước.

Một số người Anh theo đạo Hồi đã tham gia tổ chức IS, bản thân kẻ giết hại Haines và 2 người Mỹ, James Foley và Steven Sotloff cũng có thể là người Anh.

Ông Cameron khẳng định: Hồi giáo là một tôn giáo hòa bình, những phần tử IS không phải người Hồi giáo, chúng là những con quái vật. Người Anh cần phải biết rằng IS là một tổ chức cuồng tín, cầm đầu các cuộc tấn công reo rắc khắp châu Âu và Anh.

Hồng Thủy