Thủ tướng Campuchia thăng hàm Đại tướng cho 6 cảnh sát

06/02/2014 14:19 Hồng Thủy
(GDVN) - Chúng tôi rất lo ngại về sự độc lập và chất lượng của lực lượng vũ trang cũng như trình độ của những người được thăng quân hàm (Đại tướng), bởi họ giữ vị trí
Thủ tướng Hun Sen và một viên tướng Campuchia. Hình minh họa.
Cambodia Daily ngày 6/2 đưa tin, cùng với đợt thăng quân hàm từ Trung tướng lên Đại tướng cho 29 sỹ quan quân đội Hoàng gia Campuchia hôm 30/1, Thủ tướng Hun Sen còn ký lệnh thăng quân hàm từ Trung tướng lên Đại tướng cho 6 sỹ quan cảnh sát quốc gia thuộc Bộ Nội vụ.


Sắc lệnh ký ngày 22/1 đã đưa 6 Trung tướng trong đó có Bộ trưởng Nội vụ Ouk Kimlekh, Tổng thư ký Bộ Nội vụ Khieu Sopheak và Tổng cục trưởng Hậu cần - tài chính Mao Bunnarin lên Đại tướng. 

3 người còn lại là thành viên Ban giám đốc Cảnh sát quốc gia Campuchia Chan Ann, Mao Chandara và Sok Phal.


Chính phủ Thủ tướng Hun Sen lập luận rằng chương trình thăng hàm Đại tướng trong quân đội và cảnh sát nằm trong kế hoạch thường xuyên và khích lệ, khen thưởng những sỹ quan có thành tích tốt.


Tuy nhiên giới quan sát và các nhà phân tích cho rằng chương trình thăng hàm Đại tướng cho 35 sỹ quan quân đội, cảnh sát Campuchia là một phương tiện giúp ông Hun Sen củng cố ảnh hưởng trong quân đội.


Mu Sochua, một lãnh đạo đảng Cứu quốc Campuchia đối lập (CNRP) nói: "Chúng tôi rất lo ngại về sự độc lập và chất lượng của lực lượng vũ trang cũng như trình độ của những người được thăng quân hàm (Đại tướng), bởi họ giữ vị trí không hề nhỏ."

Hồng Thủy