Thủ tướng chỉ đạo báo cáo trực tiếp Quốc hội về tình hình biển Đông

22/07/2011 04:26
(GDVN) - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn thông báo ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc chuẩn bị tài liệu phục vụ kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 13.

(GDVN) - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn thông báo ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc chuẩn bị tài liệu phục vụ kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 13, vừa khai mạc sáng qua (21/7).

 

Theo đó, Thủ tướng đã giao cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan khác chuẩn bị, trình báo cáo của Chính phủ về tình hình biển Đông trong thời gian gần đây và chủ trương xử lý của ta, chuẩn bị trình bày trực tiếp tại một phiên họp trong kỳ họp Quốc hội.

Tình hình biển Đông trong thời gian gần đây là vấn đề được cử tri và đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm. Trước và trong phiên khai mạc, nhiều đại biểu Quốc hội đã đề nghị Chính phủ báo cáo sâu về nội dung này.

Qua tổng hợp ý kiến cử tri trước kỳ họp, ông Huỳnh Đảm, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam cho biết:  “Cử tri, nhân dân tỏ ra bất bình với việc tàu Trung Quốc xâm phạm vùng thềm lục địa Việt Nam và kiến nghị Đảng, Nhà nước  tăng cường hoạt động đối ngoại, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc”.
 

Tổng hợp ý kiến cử tri trước kỳ họp cũng cho thấy, cử tri và nhân dân rất bất bình với việc gần đây một số tàu của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc chủ quyền của nước ta, gây ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Báo cáo tình tình kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm trước Quốc hội tại phiên khai mạc, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nói: "Thực hiện nhất quán chủ trương đàm phán hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế để giải quyết tình hình phức tạp trên biển Đông; chủ động, tích cực đấu tranh ngoại giao và tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của các nước trong khu vực và trên thế giới, các diễn đàn quốc phòng - an ninh khu vực, tiếp xúc song phương, đa phương; đồng thời, triển khai kiên quyết và đồng bộ các biện pháp để bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ ngư dân đánh bắt hải sản, các hoạt động kinh tế - thương mại, khai thác, thăm dò dầu khí, tài nguyên khoáng sản trên vùng biển thuộc chủ quyền quốc gia".

Thủ tướng cũng giao Bộ trưởng Bộ Tài chính chuẩn bị, trình: Tờ trình của Chính phủ và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế năm 2011.

{iarelatednews articleid='8244,8172,8051,7820,7622,7555,6992,6909,6751,6607,6608,6362'}

Hải Long

alt