Thủ tướng Đức lên kế hoạch "giải cứu" bà Tymoshenko

29/04/2012 07:19 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã xác nhận rằng bà đang tiến hành các đàm phán về việc chuyển cựu thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko tới nước này chữa bệnh.
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã xác nhận tới phóng viên đài phát thanh NDR hôm 28/4 rằng bà đang tiến hành các đàm phán về việc chuyển cựu thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko tới nước này chữa bệnh.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải)

Theo bà Merkel, các cuộc đàm phán đang diễn ra ở cấp độ Bộ Ngoại giao.
Bà Merkel cũng cho biết thêm, một bác sĩ Đức - người gần đây khám bệnh cho bà Tymoshenko tại nhà tù ở Ukraina - nói rằng ông tin rằng cựu thủ tướng này đã không được điều trị đúng cách tại đây và nói rằng sẽ tốt hơn nếu bà Tymoshenko được đưa tới quê hương ông chữa bệnh. 
Theo một tuyên bố của con gái bà Tymoshenko hôm 27/4, hiện tình trạng sức khỏe của nữ hoàng cách mạng Cam đang ngày càng chuyển biến xấu và bà vẫn tiếp tục tuyệt thực (bắt đầu từ thứ Sáu tuần trước) sau khi bị lính canh nhà tù đánh vào bụng thâm tím trong lúc bị cưỡng chế đưa tới một bệnh viện địa phương khám bệnh. 

Bà Tymoshenko cho xem vết thương ở dạ dày do nhân viên nhà tù gây ra.

Trước đó, Thủ tướng Đức và các nhà lập pháp nước này đã nhiều lần lên tiếng bày tỏ mối quan tâm tới việc bà Tymoshenko bị kết tội và kết án 7 năm tù giam. 
Hôm 26/4, Tổng thống Đức Joachim Gauck đã hủy bỏ chuyến thăm Ukraina để phản đối bản án đối với  bà Tymoshenko.
Nhiều chính trị gia Đức cũng đã từ chối tới Ukraina xem các trận đấu giải vô địch bóng đá châu Âu và đang xem xét khả năng kêu gọi một cuộc tẩy chay các trận đấu diễn ra tại quê hương của bà.
Nguyễn Hường (theo Lenta)