Thủ tướng Đức tuyên bố sẽ "khôi phục chủ quyền" cho Ukraine ở Crimea

17/03/2015 10:19 Hồng Thủy
(GDVN) - Mục tiêu của Berlin là khôi phục chủ quyền của Ukraine đối với Crimea, một năm sau khi Nga sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ của mình.
Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Hãng thông tấn AP ngày 16/3 đưa tin, hôm Thứ Hai vừa qua Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tuyên bố, mục tiêu của Berlin là khôi phục chủ quyền của Ukraine đối với Crimea, một năm sau khi Nga sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ của mình.

Phát biểu sau hội đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ở Berlin bà Merkel cho rằng, ngày 19/3/2014 Nga đã "thôn tính" bán đảo Crimea và đây là một sự vi phạm luật pháp quốc tế, đặt ra câu hỏi về hòa bình và trật tự ở châu Âu.

Theo Thủ tướng Đức, điều quan trọng là những nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình sẽ không ngừng nghỉ cho đến khi chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine được phục hồi hoàn toàn, dĩ nhiên điều này bao gồm cả bán đảo Crimea.

Bà Merkel nói, nếu cần thiết Liên minh châu Âu có thể đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì những hành động của Moscow ở Ukraine. "Chúng tôi không muốn điều đó. Nhưng nếu không có cách nào khác, thì nó phải được thực hiện", Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố.

Poroshenko nói rằng ông hy vọng, nếu Nga và lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine không làm tròn nghĩa vụ của họ theo một lệnh ngừng bắn thỏa thuận tại Minsk tháng trước, các biện pháp trừng phạt Nga sẽ được tiếp tục củng cố tại một hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels tuần này.

Hồng Thủy