Thủ tướng Đức: Việt Nam thật ấn tượng!

12/10/2011 06:40 Đăng Thúy/Nông thôn ngày nay
Bà Angela Merkel đã làm cho nhiều người ngạc nhiên bởi phong thái thân thiện.

Xuất hiện trước báo giới trong hình ảnh một nhà lãnh đạo nữ giản dị với chiếc áo vest màu trắng, và quần đen ống rộng, bà Angela Merkel đã làm cho nhiều người ngạc nhiên bởi phong thái thân thiện.

Hôm qua (11.10), Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Đức thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám


Việt- Đức: Đối tác chiến lược


Xuất hiện trước báo giới trong hình ảnh một nhà lãnh đạo nữ giản dị với chiếc áo vest màu trắng, và quần đen ống rộng, bà Angela Merkel đã làm cho nhiều người trầm trồ ngạc nhiên bởi phong thái của bà đều toát lên vẻ thân thiện, cởi mở, khác với hình ảnh được đóng khung với khái niệm "người đàn bà thép" hay "người phụ nữ quyền lực nhất thế giới".

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Angela Merkel ký ra Tuyên bố chung Hà Nội.


Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của bà Angela Merkel. Tháp tùng Thủ tướng Merkel là phái đoàn 24 quan chức cấp cao của CHLB Đức và lực lượng doanh nghiệp hùng hậu gồm 15 đại diện từ các doanh nghiệp hàng đầu của cường quốc kinh tế số một châu Âu, 21 phóng viên báo chí cùng 5 đại biểu Quốc hội thuộc 5 đảng khác nhau trên chính trường Đức.


Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng diễn ra cùng ngày, Thủ tướng Merkel đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong xóa đói, giảm nghèo, đạt trước thời hạn nhiều Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc cũng như vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế.


Thủ tướng Merkel cam kết tiếp tục ưu tiên cung cấp ODA cho Việt Nam trong những năm tới, tập trung chủ yếu cho các lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, đào tạo nghề và y tế; cam kết cung cấp hơn 400 triệu USD viện trợ phát triển và tín dụng ưu đãi cho các dự án hợp tác phát triển tại Việt Nam.


Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác giáo dục - đào tạo. Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ việc xây dựng trường Đại học Việt - Đức sớm trở thành cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu trong khu vực. Đức khẳng định tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu (EU), ủng hộ Việt Nam được EU công nhận Quy chế kinh tế thị trường và đàm phán FTA EU- Việt Nam. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng làm cầu nối để Đức tăng cường quan hệ với ASEAN.


Tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau hội đàm, Thủ tướng Merkel liên tục khẳng định, Đức là đối tác chiến lược của Việt Nam và trên cương vị Thủ tướng của Đức, bà sẽ thúc đẩy mối quan hệ này phát triển và đi vào chiều sâu.


Ấn tượng Việt Nam


Ngay sau hội đàm đã diễn ra lễ ký kết một số văn kiện bao gồm: Tuyên bố chung Hà Nội: Việt Nam và Đức - đối tác chiến lược vì tương lai; Hiệp định giữa Việt Nam và Đức về các vấn đề pháp lý đối với khu đất tại số 3-5 Lê Văn Hưu (TP.Hồ Chí Minh); Hiệp định về "Ngôi nhà Đức" tại Việt Nam; Hiệp định giữa Việt Nam và CHLB Đức về hợp tác tài chính năm 2010; Ý định thư giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Đức về việc tiếp tục chương trình hợp tác Pháp luật và Tư pháp; Ý định thư hợp tác giữa Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Công an Việt Nam và Nhà in Quốc gia CHLB Đức.


Chiều cùng ngày, Thủ tướng Merkel đã có chuyến thăm thú vị tới Văn Miếu Quốc Tử Giám. Tại đây, bà đã chiêm ngưỡng di tích lịch sử lâu đời của Việt Nam và luôn biểu hiện sự ngạc nhiên, thán phục.


Bà Merkel cho biết, bà rất ấn tượng khi được giới thiệu Văn Miếu là nơi thờ Khổng Tử, các bậc hiền triết của Nho giáo và Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An -người thầy tiêu biểu về đạo cao, đức trọng của nền giáo dục Việt Nam và Quốc Tử Giám - trường quốc học cao cấp đầu tiên của Việt Nam, với hơn 700 năm hoạt động (1076 - 1802) đã đào tạo hàng nghìn nhân tài cho nước Việt…


Bà Merkel cho rằng, giáo dục và đào tạo nghề là những đòn bẩy để giúp Việt Nam phát triển hơn nữa. Bà nhận định, Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển, trong đó, nếu đầu tư hơn vào hệ thống giáo dục, Việt Nam sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.


Trong suốt gần 1 giờ tham quan Văn Miếu, "người phụ nữ quyền lực nhất thế giới" luôn thân thiện và cởi mở với báo giới, khách du lịch. Bà trò chuyện với một khách du lịch đến từ Hàn Quốc và gật đầu cho rằng, Việt Nam là đất nước thật ấn tượng. Nữ Thủ tướng cũng đã viết những dòng chữ bày tỏ niềm vui trên cuốn sổ lưu niệm khi được đến thăm trường ĐH đầu tiên của Việt Nam.


Trước khi rời Văn Miếu, bà vẫy tay chào những người dân đứng ken đặc hai bên đường, với nụ cười tươi và thân thiện…

Đăng Thúy/Nông thôn ngày nay