Thủ tướng kêu gọi hun đúc tinh thần khởi nghiệp không sợ hãi

30/11/2018 07:03 Tấn Tài
(GDVN) - “Các bạn đã sẵn sàng chấp nhận “thử và sai” chưa? Tất cả chúng ta hãy hun đúc tinh thần khởi nghiệp không sợ hãi”.

Đó là những chia sẻ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại “lễ khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới - sáng tạo quốc gia 2018” diễn ra tại Đà Nẵng ngày 29/11.

Hun đúc tinh thần khởi nghiệp không sợ hãi

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng chia sẻ rằng, ai cũng có khát vọng và mơ ước được thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới - sáng tạo quốc gia 2018.

Khát vọng của mỗi người Việt Nam sẽ hòa mình vào khát vọng lớn hơn của dân tộc chúng ta về một đất nước thịnh vượng, người dân hạnh phúc.

Năm 2045, thời điểm tròn 100 năm Quốc khánh, mục tiêu Việt Nam sẽ là một nước phát triển, với thu nhập người dân hơn 18.000 USD.

“Tôi tin tưởng rằng làn sóng khởi nghiệp hiện nay sẽ hình thành nên lớp thế hệ doanh nhân đầy tự hào của Việt Nam chúng ta. Không món quà nào có ý nghĩa hơn món quà này cho năm 2045”.

Định hướng khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo, xây dựng thành phố thông minh

Trên công cụ tìm kiếm Google đang có hàng triệu tin bài liên quan đến các từ khóa “khởi nghiệp”, “sáng tạo”.

Không khí khởi nghiệp đang lan tỏa rộng khắp cả nước, trên mọi miền tổ quốc, từ giới trẻ cho đến người lớn tuổi…

Thủ tướng cũng điểm qua những thương hiệu khởi nghiệp giá trị đến từ Việt Nam như: Baomoi, Web-Sosanh, Lozi, HelloBacsi…

Tuy nhiên, Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn nhận một thực trạng là hệ sinh thái khởi nghiệp của chúng ta vẫn chưa tốt. 

Xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam hiện chỉ đứng thứ 60/125 quốc gia/vùng lãnh thổ. Năng lực sáng tạo của Việt Nam theo Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) mới chỉ ở vị trí 82/140 quốc gia.

Từ thực tế trên, Thủ tưởng đặt câu hỏi: “Các bạn có sợ thất bại khi khởi nghiệp không? Tôi tin có những bạn trả lời là có. Đó cũng là lẽ tự nhiên.

Chúng ta hiểu rằng, hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một sự trải nghiệm mạo hiểm thú vị, đó là quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và khám phá khả năng của bản thân”.

Thủ tướng dẫn chứng, ở thung lũng silicon, người ta nói “bạn sẽ không thành công nếu chưa bao giờ thất bại. Bạn sẽ học được nhiều điều từ thất bại”. Ông bà ta cũng đã nói “thất bại là mẹ thành công”.

“Các bạn đã sẵn sàng chấp nhận “thử và sai” chưa? Tất cả chúng ta hãy hun đúc tinh thần khởi nghiệp không sợ hãi” – Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng mong các bạn trẻ hiểu một cách đúng đắn và đầy đủ về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa những ước mơ và hoài bão của mình.

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng không nhất thiết là bắt đầu từ những điều lớn lao mà nhiều khi từ những công việc giản dị, những điều bình thường với những giải pháp mới, sáng tạo.

Thủ tướng mong muốn không khí hợp tác khởi nghiệp 4.0 lan tỏa trong ASEAN

Có khi chỉ là mở rộng kinh doanh, lĩnh vực mới, sản phẩm mới, sáng tạo kỹ thuật mới.

“Chính phủ cũng nên tự hỏi mình tại sao có nhiều người Việt Nam phải ra nước ngoài khởi nghiệp, đặc biệt là Singapore.

Được biết trình duyệt Cốc Cốc, mạng xã hội về địa điểm ăn uống Lozi… được xem là những dự án khởi nghiệp khá thành công của người Việt nhưng lại chọn Singapore làm nơi đăng ký kinh doanh.

Thiết nghĩ chúng ta phải dám thừa nhận mình đang yếu hơn Singapore  để chúng ta học tập họ, nhìn sang những gì họ đang làm tốt để chúng ta làm theo nhưng không hoàn toàn theo sau họ.

Chúng ta hãy tự tin rằng mình có thể làm tốt hơn Singapore ở nhiều tiêu chí nào đó”, Thủ tướng cho hay.

Đề xuất của Thủ tướng

Tại ngày hội khởi nghiệp lần này, Thủ tướng cũng đưa ra các đề xuất để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trên cả nước.

Thủ tướng: Chính phủ Việt Nam có chính sách tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp

Cụ thể, Chính phủ cam kết sẽ bảo hộ tối cao quyền sở hữu trí tuệ, sáng kiến, ý tưởng khởi nghiệp, bởi đây là tài sản vô cùng lớn, thậm chí là vô giá.

Đề nghị các bộ ngành và chính quyền địa phương, xem việc hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của mình.

“Chúng ta phải hình thành được một hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh, kết nối và hội tụ những người có năng lực ở nhiều lĩnh vực như quản trị, công nghệ, tài chính, marketing… vào một cụm.

Nói khác đi, chúng ta phải có được một trái tim hệ sinh thái khởi nghiệp.

Tôi đề xuất hình thành một Trung tâm khởi nghiệp quốc gia thống nhất (trước mắt đặt tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng) và xây dựng Mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia”, Thủ tướng nói.

Ngoài ra, cần kết nối các trung tâm khởi nghiệp này lại để tăng khả năng tương tác và hiệu ứng cộng hưởng giá trị.

Chính phủ cam kết sẽ đồng hỗ trợ tài chính và các nguồn lực cần thiết nhưng không phải được quản trị bằng hệ thống hành chính quan liêu mà bằng triết lý quản trị của tư nhân, của khối óc của những nhà khởi nghiệp sáng tạo.

Phát huy vai trò của các vườn ươm khởi nghiệp nhằm tạo ra không gian khởi nghiệp “thực nghiệm” cho doanh nghiệp mới hình thành.

Chia sẻ nguồn lực và chi phí, được hướng dẫn hoạt động cũng như cách thức quản trị và hỗ trợ tài chính trong giai đoạn đầu.

Khuyến khích và thách đố các nhà khoa học bước ra khỏi phòng thí nghiệm, nói chuyện bằng ngôn ngữ của khách hàng và bắt đầu suy nghĩ từ quan điểm của khách hàng tiềm năng.

Xây dựng các cơ chế hỗ trợ tài chính cho khởi nghiệp, phát huy vai trò của các quỹ đầu tư tư nhân (ví dụ như các quỹ  đầu tư mạo hiểm) dưới sự bảo  lãnh, đồng bảo lãnh hoặc đồng tham gia của các định chế từ chính phủ (ví dụ như quỹ khởi nghiệp quốc gia, quỹ sáng tạo khoa học công nghệ…).

“Chúng ta cần có các chương trình đào tạo tăng tốc khởi nghiệp. Thúc đẩy việc đưa tinh thần khởi nghiệp vào trong các trường phổ thông và đại học của chúng ta.

Tăng cường các chuyên đề giảng dạy về khởi nghiệp vào trong chương trình đào tạo bắt buộc hoặc tự chọn”, Thủ tướng đề xuất.

Tấn Tài