"Thủ tướng" Luhansk thách đấu Tổng thống Poroshenko đọ sức

20/11/2014 10:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Plotnitksy còn nhấn mạnh rằng sẽ "cho ông Poroshenko lựa chọn vị trí và loại vũ khí" và người thắng cuộc sẽ có quyền ra điều kiện cho đối phương.

Igor Plotnitksy, Thủ tướng tự xưng của "Cộng hòa nhân dân Luhansk" hôm 19/11 đã gửi thư ngỏ thách đấu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko để giải quyết xung đột ở miền Đông.

"Tôi đề nghị ông xem xét một kịch bản, nhưng rất tốt. Chúng ta sẽ noi theo gương các nhà lãnh đạo Slavo cổ xưa sẽ tham gia một trận thách đấu.  Người nào thắng sẽ được quyền ra điều kiện cho kẻ thua cuộc", ông nói.

Igor Plotnitksy, Thủ tướng tự xưng của "Cộng hòa nhân dân Luhansk"

Trong bức thư ngỏ gửi Tổng thống Ukraine, Plotnitksy đã đề nghị mỗi bên cử 10 nhân chứng và 10 đại diện phương tiện truyền thông để giám sát "trận đấu được truyền hình trực tiếp" cho công bằng.

Ông Plotnitksy còn nhấn mạnh rằng sẽ cho nhà lãnh đạo Kiev tùy chọn "vị trí và vũ khí". 

Điều kiện mà ông Plotnitsky dự kiến sẽ đưa ra nếu thắng cuộc là chính quyền Kiev phải chấm dứt ngay lập tức mọi sự thù địch, rút quân khỏi miền Đông, bắt đầu đàm phán hòa bình với Donetsk và Luhansk.

"Tại sao phải khuấy động hận thù lẫn nhau và tiêu diệt con người, các thành phố và nền kinh tế? Chúng ta sẽ phải chữa lành những vết thương này trong nhiều thập kỷ! Chẳng phải là tốt hơn nếu kết thúc tất cả những bất đồng trong một cuộc chiến công bằng hay sao?", Plotnitsky tự hỏi.

Ông Poroshenko đã không đáp lại thách thức được cho là một cơ hội của giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng đang tiếp tục gia tăng ở miền Đông. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Ukraine cho rằng lời thách đấu trên là một sự "xúc phạm" đối với nhà lãnh đạo của mình./.

Nguyễn Hường