Thủ tướng Malaysia: Cần phải kết thúc sớm đàm phán COC

03/06/2014 09:06 Hồng Thủy
(GDVN) - Kêu gọi được Thủ tướng Malaysia Najib Razak đưa ra hôm Thứ Hai khi vừa kết thúc 1 tuần công du Trung Quốc.
Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

The Wall Street Journal ngày 3/6 đưa tin, Malaysia hôm qua tiếp tục kêu gọi nhanh chóng kết thúc đàm phán và ký kết bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông COC trong lúc căng thẳng gia tăng xung quanh xung đột "tham vọng lãnh thổ" giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng.

Kêu gọi được Thủ tướng Malaysia Najib Razak đưa ra hôm Thứ Hai khi vừa kết thúc 1 tuần công du Trung Quốc trong lúc diễn ra Đối thoại Shangri-la tại Singapore, nơi các quốc gia châu Á và Mỹ chỉ trích gay gắt các hành vi gây hấn của Bắc Kinh trên Biển Đông trong khi quan chức Trung Quốc gọi Mỹ là "kẻ thù".

Malaysia đã mở một hội nghị an ninh 3 ngày của riêng mình từ Thứ Hai với 1 bài phát biểu của ông Najib Razak, có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Ahmad Zahid Hamidi, trong đó Thủ tướng Malaysia khẳng định ký kết COC là một bước đi đúng hướng.

Các cuộc đàm phán cần được kết thúc trong tương lai gần, Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh. ASEAN và Trung Quốc đã công khai lặp đi lặp lại về sự cần thiết của việc ký kết COC, tuy nhiên không phải mọi thành viên trong khối đều liên quan đến tranh chấp khiến cho nỗ lực xây dựng COC trở nên phức tạp hơn (thực chất là Bắc Kinh luôn tìm mọi cớ thoái thác, trì hoãn ký kết COC và chia rẽ nội khối ASEAN - PV).

Trung Quốc đã sử dụng sức mạnh quân sự ngày càng tăng của mình để khẳng định yêu sách "lãnh thổ" với ví dụ điển hình là vụ giàn khoan 981 hạ đặt trong "khu vực tranh chấp" (thực tế là Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam - PV).

"Tôi quan ngại sâu sắc và lo lắng rằng các biện pháp của các bên tham gia khẳng định tuyên bố chủ quyền của họ, bất kể nó gia tăng hay giảm đi, nó chỉ làm cho các vấn đề trở nên phức tạp và không có lợi cho bất cứ bên nào trong thời gian dài", ông Najib khẳng định.

Malaysia kiềm chế không đối đầu trực tiếp với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn của họ. Mối quan hệ Kuala Lumpur với Bắc Kinh đã chịu nhiều áp lực kể từ vụ mất tích chiếc máy bay MH 370 của Malaysia Airlines hôm 8/3 với hầu hết hành khách là người Trung Quốc.

Theo dõi toàn cảnh tranh chấp Biển Đông, các hành vi gây hấn của Trung Quốc và phân tích, bình luận TẠI ĐÂY.

Hồng Thủy