Thủ tướng Medvedev thăm bán đảo Crimea

31/03/2014 16:33 Theo BBC
(GDVN) - Thủ tướng Liên bang Nga Dmitri Medvedev vừa đến bán đảo Crimea, chuyến thăm cao cấp nhất của một lãnh đạo từ Moscow.

Thủ tướng Liên bang Nga Dmitri Medvedev vừa đến bán đảo Crimea, chuyến thăm cao cấp nhất của một lãnh đạo từ Moscow kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo vài tuần trước còn thuộc về Ukraine.

Cùng thời gian, cho đến sáng 31/3/2014, các tin tức từ Paris cho hay hội đàm kéo dài 4 giờ liền giữa hai Ngoại trưởng Nga và Mỹ không đạt kết quả nào cụ thể.

Thủ tướng Dmitri Medvedev là lãnh đạo cao nhất của Liên bang Nga đến Crimea từ sau vụ sáp nhập.

Phía Nga đưa ra đề nghị biến Ukraine thành một liên bang với các quyền gần như độc lập cho các vùng sát Nga ở phía Đông, điều Kiev hoàn toàn bác bỏ.

Thủ tướng Dmitri Medvedev là lãnh đạo cao nhất của Liên bang Nga đến Crimea từ sau khủng hoảng lãnh thổ lớn nhất từ Chiến tranh Lạnh, làm dịch chuyển đường biên giới quốc gia ở châu Âu.

Về phía Hoa Kỳ, Ngoại trưởng John Kerry yêu cầu Nga cùng Mỹ làm việc với chính phủ Ukraine về các vấn đề ưu tiên như quyền sử dụng ngôn ngữ thiểu số, giải giáp các lực lượng không chính quy và cải cách Hiến pháp. Hoa Kỳ cũng muốn Nga giải giới các nhóm vũ trang không chính quy đông đảo ở Crimea.

Hiện tình hình Crimea vẫn còn nhiều diễn biến sau khi có tin chừng 300 nghìn người Tatar, nhóm thiểu số chiếm 15% dân số ở đây họp bàn về quyết định tự trị.

Cũng sáng 31/3, đài Echo Moskvy trích nguồn ngoại giao nói ông Kerry đưa ra kế hoạch bốn điểm cho Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov.

Theo đó, Mỹ đề nghị Nga rút quân về các căn cứ như thời điểm trước tháng Ba và cho các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đến mọi vùng của Ukraine, gồm cả Crimea.

Kế hoạch đó cũng yêu cầu Nga thừa nhận kết quả bầu cử tháng Năm nay ở Ukraine và muốn Moscow nói chuyện trực tiếp với chính quyền Kiev.

Cùng ngày, có thông tin Duma Quốc gia Nga sắp họp để bác bỏ thỏa thuận bán khí đốt giá rẻ cho Ukraine hồi 2010.

Lúc đó, Nga đồng ý như vậy để đổi lại quyền duy trì căn cứ hải quân của Hạn đội Biển Đen ở Crimea./.

Theo BBC