Thủ tướng Nhật Bản: An ninh quốc gia căng thẳng hơn bao giờ hết

15/10/2012 19:00 Bảo Thành (Nguồn: CCTV)
(GDVN) - Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đang đối mặt với hoàn cảnh đầy mới mẻ mà chúng ta chưa từng trải qua với một sức ép không thể tưởng tượng được.
CCTV ngày 15/10 đưa tin, phát biểu trong lễ thao diễn kỷ niệm 60 năm ngày thành lập lực lượng hải quân Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và cho rằng lực lượng này có vai trò ngày càng quan trọng trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ tiếp tục căng thẳng.

Các tàu chiến của Nhật Bản, Mỹ, Úc và Singapore phô diễn sức mạnh trên vịnh Sagami

Thủ tướng Noda và các quan chức hàng đầu của hải quân Nhật Bản đã đến thị sát lễ thao diễn diễn ra tại vịnh Sagami của Nhật Bản. Trong buổi lễ này, Thủ tướng Noda cho rằng môi trường an ninh quốc gia của Nhật Bản đang căng thẳng hơn bao giờ hết.

Ông Noda nhấn mạnh: “Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đang đối mặt với hoàn cảnh đầy mới mẻ mà chúng ta chưa từng trải qua với một sức ép không thể tưởng tượng được. Tôi hy vọng chúng ta có thể sẵn sàng hết mức để đối mặt với các khó khăn đó.”

Khoảng 8000 binh sĩ cùng 45 tàu chiến của hải quân Nhật Bản cùng 3 tàu chiến của Mỹ, Úc và Singapore đã tham gia cuộc thao diễn hôm Chủ nhật. Đây là lần đầu tiên tàu chiến nước ngoài tham gia thao diễn cùng hạm đội của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản kể từ năm 2002.

Cảnh sát biển Nhật Bản dự kiến cử 1 tàu tham gia đợt thao diễn này, tuy nhiên họ đã phải hủy bỏ kế hoạch vì tình hình căng thẳng trên vùng biển gần nhóm đảo Senkaku.

Thủ tướng Noda thị sát lễ thao diễn

Đợt thao diễn này của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản được tổ chức ba năm một lần với nhiệm vụ chính là bảo vệ lãnh hải Nhật Bản. Hiện Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có quân số lên tới 45000 binh sĩ, 210 máy bay chiến đấu và hơn 160 tàu chiến các loại gồm tàu khu trục, tàu hộ vệ, tàu phá mìn và tàu đệm khí.

Trong vòng 10 năm qua, Nhật Bản đã 5 lần sửa đổi luật liên quan đến sử dụng vũ khí, tạo cơ sở pháp lý vững chắc hơn để Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có thể tham gia và các vấn đề khu vực và quốc tế.  
Bảo Thành (Nguồn: CCTV)