Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến công du Nga và Trung Đông

29/04/2013 06:25 Hồng Thủy (Nguồn: NHK, RT)
(GDVN) - "Tôi muốn xây dựng mối quan hệ cá nhân đáng tin cậy với Tổng thống Putin", Thủ tướng Nhật Bản nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại sân bay Haneda ở Tokyo.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến công du Liên bang Nga và Trung Đông

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến Moscow vào ngày hôm qua 28/4, điểm dừng chân trong chuyến công du nước ngoài kéo dài một tuần của ông. Sáng nay 29/4 Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Nga Putin sẽ có buổi hội đàm chính thức nhằm tăng cường hợp tác song phương.

Hai bên dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố chung về việc tăng cường hợp tác an ninh, thiết lập cơ chế làm việc giữa Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước, đàm phán về tranh chấp lãnh thổ nhóm 4 hòn đảo phía Bắc Nhật Bản, hợp tác kinh tế và vấn đề Bắc Triều Tiên.

Đây là chuyến thăm chính thức Moscow đầu tiên của một Thủ tướng Nhật Bản trong suốt 10 năm qua, theo đó ông Shinzo Abe cam kết sẽ thiết lập lại quan hệ với Nga và chấm dứt những bế tắc trong quan hệ song phương, tăng động lực hợp tác kinh tế và cuối cùng là ký kết một hiệp ước hòa bình.

"Tôi muốn xây dựng mối quan hệ cá nhân đáng tin cậy với Tổng thống Putin", Thủ tướng Nhật Bản nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại sân bay Haneda ở Tokyo.

Tháp tùng Thủ tướng Nhật Bản trong chuyến thăm Nga lần này có hơn 120 giám đốc điều hành các công ty Nhật Bản, chuyến thăm được hy vọng sẽ mở ra một loạt hoạt động hợp tác với Nga trong lĩnh vực năng lượng, y tế, phát triển đô thị và cơ sở hạ tầng vùng Viễn Đông.

Trong một động thái có liên quan, Thời báo Hoàn Cầu và một số tờ báo lớn tại Trung Quốc đưa tin rằng chuyến công du Moscow của Thủ tướng Shinzo Abe là nhằm "thiết lập liên minh chống Trung Quốc".

Sau khi thăm Nga, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ  thăm Saudi Arabia, các Tiểu vương quốc Arab thống nhất  và Thổ Nhĩ Kỳ.Hồng Thủy (Nguồn: NHK, RT)