Thủ tướng Nhật Bản: Sẽ hãm phanh TQ leo thang ở Hoa Đông, Biển Đông

24/10/2013 16:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Có những thách thức không chỉ ở Hoa Đông mà còn ở Biển Đông khi Trung Quốc đang cố gắng thay đổi hiện trạng thông qua các chương trình vũ lực, Thủ tướng Abe phát biểu trong phiên họp của Ủy ban Ngân sách Thượng viện Nhật Bản hôm 23/10.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong phiên trả lời trước Ủy ban Ngân sách Thượng viện Nhật Bản hôm qua 23/10.

Tờ Asahi Shimbun ngày 24/10 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm qua đã cam kết sẽ "hãm phanh" sự leo thang của Trung Quốc trên biển Hoa Đông và Biển Đông.

Có những thách thức không chỉ ở Hoa Đông mà còn ở Biển Đông khi Trung Quốc đang cố gắng thay đổi hiện trạng thông qua các chương trình vũ lực, Thủ tướng Abe phát biểu trong phiên họp của Ủy ban Ngân sách Thượng viện Nhật Bản hôm 23/10.

"Các tuyến hàng hải cần được mở cửa và hoạt động tự do hàng hải phải được bảo vệ", ông Shinzo Abe nhấn mạnh.

Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh sự cần thiết phải đặt một nền tảng pháp lý cho việc tăng cường khả năng triển khai quân của Nhật Bản để chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp để bảo vệ các hòn đảo ngoài khơi.

Ông cũng nói rằng Nội các của mình dự định tập trung nhiều hơn vào các cuộc thảo luận nhằm tăng cường thế trận quốc phòng để bảo vệ 6.52 hòn đảo thuộc chủ quyền Nhật Bản và dự kiến sẽ thông qua chương trình Quốc phòng quốc gia vào cuối năm nay.

Bình luận của Thủ tướng Shinzo Abe được cho là ám chỉ việc bảo vệ nhóm đảo Senkaku mà Trung Quốc đang đòi "chủ quyền" trên biểnHồng Thủy