Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm đền Yasukuni.

Đài NHK ngày 26/12 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay đã đi thăm ngôi đền Yasukuni, đúng một năm kể từ khi ông nhậm chức.

Đây cũng là chuyến viếng thăm ngôi đền gây tranh cãi ở Đông Á đầu tiên của một Thủ tướng Nhật bản kể từ năm 2006 khi Thủ tướng Junichiro Koizumi tới đây trong lễ kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Ông Shinzo Abe quyết định không tham dự lễ hội tổ chức tại ngôi đền và mùa xuân và mùa thu năm nay, thay vào đó ông đã trồng một câu lưu niệm với tư cách là Thủ tướng.

Ngày 15/8 để kỷ niệm ngày kết thúc chiến tranh, ông Shinzo Abe bỏ tiền túi để cúng vào ngôi đền chiến tranh với tư cách Chủ tịch đảng Dân chủ tự do Nhật Bản cầm quyền.

Ông nói rằng việc một nhà lãnh đạo quốc gia cầu nguyên cho linh hồn những người đã chiến đấu cho đất nước Nhật bản là điều tự nhiên, bình thường.

Việc các quan chức Nhật Bản viếng thăm đền Yasukuni có thể dấy lên các căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc và Hàn Quốc, 2 nước láng giềng Đông Á này cho rằng ngôi đền có thờ cả những tội phạm chiến tranh.

Hồng Thủy