Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể sẽ đi thăm Triều Tiên

03/06/2014 14:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể tới thăm Triều Tiên sau khi hai bên đạt được thỏa thuận về việc điều tra vụ bắt cóc các công dân nước này.

Tờ Channel News Asia hôm 3/6 cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể tới thăm Triều Tiên. Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Nhật Bản công bố đạt được thỏa thuận mở lại cuộc điều tra các công dân nước này bị bắt cóc trong Chiến tranh Lạnh với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, một chuyến thăm như thế này có thể sẽ gây ra tranh cãi, đặc biệt là đối với Seoul và Washington, hai quốc gia đang nỗ lực cô lập Bình Nhưỡng hơn nữa để trừng phạt chương trình tên lửa và hạt nhân của quốc gia này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe 

Tokyo và Bình Nhưỡng không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, một phần vì những bất đồng trong vấn đề Nhật Bản tố Triều Tiên bắt cóc công dân nước này trong những năm 1970 và 1980.

Nhưng trong một bước đột phá quan trọng hồi tuần trước, Tokyo cho biết sẽ mở lại các cuộc điều tra về số phận các công dân mất tích của mình và kêu gọi Bình Nhưỡng hỗ trợ quá trình này.

Đổi lại, Nhật Bản sẽ giảm bớt một số biện pháp trừng phạt đơn phương của mình chống lại Triều Tiên và xem xét tổ chức một chuyến thăm của ông Abe tới quốc gia này, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nói trong phiên họp với một ủy ban của Quốc hội. 

Ông Kishida thúc giục chính phủ cần phải hành động nhanh chóng trong vấn đề này bởi các nạn nhân của vụ bắt cóc hiện đã cao tuổi. 

Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho biết hồi cuối tuần qua rằng chính phủ Tokyo sẽ cử đại diện tới Triều Tiên để giám sát cuộc điều tra. 

Triều Tiên năm 2002 đã thừa nhận bắt cóc 13 người Nhật Bản như một phần của chương trình đào tạo gián điệp. Tuy nhiên, Tokyo tin rằng con số các nạn nhân này phải là hàng chục hoặc hàng trăm người./

Nguyễn Hường