Thủ tướng Nhật gửi lễ đến đền Yasukuni, Bắc Kinh tức giận

17/10/2014 13:50 Hồng Thủy
(GDVN) - Một lời hứa công khai không bày tỏ lòng kính trọng của mình với tiền nhân tại ngôi đền này là điều không thể đối với đương kim Thủ tướng Nhật Bản.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Reuters ngày 17/10 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi lễ tới đền Yasukuni ở Tokyo ngày hôm nay khiến Bắc Kinh tỏ ra hết sức bất mãn, đặc biệt trong thời điểm ông Shinzo Abe đang tìm kiếm một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bắc Kinh coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản chỉ vì ngôi đền này phối thờ 17 tội phạm chiến tranh. Một nhóm các nhà lập pháp Nhật Bản đã đến viếng đền Yasukuni vào ngày Thứ Sáu, bắt đầu lễ hội mùa thu của đất nước Mặt trời mọc.

Không có dấu hiệu nào cho thấy các thành viên Nội các Thủ tướng Shinzo Abe đến viếng đền, mặc dù NHK đưa tin Bộ trưởng Y tế Yasushia Shiozaki đã đề xuất ý định.

Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố: Trung Quốc nhắc lại rằng chỉ có Nhật Bản mới phải nghiêm túc và thẳng thắn đối mặt với sự thật lịch sử cuộc xâm lược và từ bỏ chủ nghĩa quân phiệt, chỉ có như vậy quan hệ Trung - Nhật mới phát triển ổn định và lành mạnh.

Đã xuất hiện những kỳ vọng từ Tokyo về một cuộc gặp thượng đỉnh tan băng với Bắc Kinh bên lề APEC tổ chức vào tháng tới tại Trung Quốc. Các dấu hiệu cải thiện quan hệ đã phát triển khi cả hai nhận ra rằng quan hệ lạnh nhạt chỉ gây tổn hại cho doanh nghiệp và nền kinh tế hai nước, đồng thời làm tăng nguy cơ một cuộc đối đầu trong tương lai.

Triển vọng của cuộc họp này đã bị lu mờ bởi yêu cầu của Bắc Kinh rằng ông Shinzo Abe không được hành hương đến viếng đền Yasukuni. Một lời hứa công khai không bày tỏ lòng kính trọng của mình với tiền nhân tại ngôi đền này là điều không thể đối với đương kim Thủ tướng Nhật Bản.

Shinzo Abe cho biết, ông đã không đến viếng đền Yasukuni để tôn vinh chiến tranh, mà đến để vinh danh những người đã chiến đấu và chết cho đất nước Nhật Bản. 

Hồng Thủy