Thủ tướng Nhật Noda sẽ khẳng định lập trường lãnh thổ ở LHQ

16/09/2012 20:18 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)
(GDVN) - Thủ tướng Nhật Bản muốn thông qua hội nghị của Liên Hợp Quốc vào cuối tháng này để khẳng định chủ quyền lãnh thổ, gây sức ép với Trung Quốc…
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda

Ngày 16/9, hãng Kyodo Nhật Bản cho biết, có nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản ngày 15/9 tiết lộ, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã quyết định, nếu ông tái cử trong cuộc bầu cử đại diện của Đảng Dân chủ Nhật Bản diễn ra ngày 21/9 tới, tiếp tục giữ chức Thủ tướng Nhật Bản, thì ông sẽ làm sáng tỏ lập trường của Nhật Bản về vấn đề lãnh thổ, lãnh hải khi phát biểu tại hội nghị Liên Hợp Quốc diễn ra vào cuối tháng này, kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế để giải quyết tranh chấp.

Theo bài báo, về tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc lần lượt ở đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) và đảo Takeshima (Hàn Quốc gọi là Dokdo), Noda muốn thông qua thể hiện tư thế tuân thủ luật pháp quốc tế đã khẳng định chủ trương của Nhật Bản với cộng đồng quốc tế.

Bài báo cho rằng, Thủ tướng Nhật Bản đề cập đến vấn đề lãnh thổ khi phát biểu ở Liên Hợp Quốc là điều hiếm gặp. Quyết định của Noda nhằm chứng tỏ Nhật Bản sẽ kiên quyết ứng phó, kiềm chế Trung Quốc và Hàn Quốc – những nước có thái độ cứng rắn đối với Nhật Bản.

Ngày 13/9, Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc là Lý Bảo Đông đã trình lên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc hải đồ, bảng tọa độ đường cơ sở lãnh hải khẳng định chủ trương của Trung Quốc "đảo Điếu Ngư/Senkaku và các hòn đảo phụ cận là lãnh thổ của Trung Quốc".

Trong khi đó, Trung Quốc cũng vừa đệ trình lên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc hải đồ (bản đồ hàng hải) và bảng tọa độ đường cơ sở lãnh hải với chủ trương “đảo Điếu Ngư là lãnh thổ của Trung Quốc”.

Theo bài báo, để không làm cho bài phát biểu bị coi là kích động đối đầu, Noda có ý định tránh sử dụng danh từ “Senkaku” và “Takeshima” khi phát biểu - Hoàn Cầu thời báo của TQ tuyên truyền.

Noda có kế hoạch khởi hành đến New York, Mỹ ngày 24/9, sau đó ngày 27/9 quay trở về Nhật Bản, đồng thời xem xét trong thời gian ở Mỹ sẽ gặp gỡ Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Bắt đầu từ ngày 26/9, Hội nghị Liên Hợp Quốc sẽ tổ chức tranh luận bình thường, đại diện các nước sẽ lấy “thúc đẩy chính nghĩa và tuân thủ luật pháp quốc tế” làm chủ đề để phát biểu.

Noda dự định khi đó sẽ thể hiện thái độ tuân thủ “Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển” của Nhật Bản, tranh thủ có được sự đồng tình của các nước như Mỹ, Việt Nam và Philippines, đồng thời thúc đẩy Hàn Quốc nhượng bộ. Trước đó, Hàn Quốc đã từ chối cùng Nhật Bản đưa vấn đề đảo Dokdo lên Tòa án Quốc tế.
Tranh chấp đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Nhật Bản và Trung Quốc ngày càng căng thẳng, nhất là Trung Quốc liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận đe dọa Nhật Bản, trong khi đó Tokyo quyết định quốc hữu hóa đảo Senkaku và sẵn sàng dùng Lực lượng Phòng vệ để bảo vệ chủ quyền

>> Cận cảnh các chiến hạm của Hải quân Nhật Bản
>> Nhật Bản phô diễn sức mạnh phòng không, không quân
>> Sức mạnh trực thăng OH-1 Ninja của Không quân Nhật Bản
>> Sức mạnh Hải quân Nhật Bản qua những hình ảnh tư liệu (P1)
>> Sức mạnh Hải quân Nhật Bản qua những hình ảnh tư liệu (P2)
>> Cận cảnh khu trục hạm tàng hình mới nhất của Hải quân Nhật Bản
>> Cập nhật toàn bộ hình ảnh cuộc tập trận quy mô lớn của Nhật Bản
>> Nhật Bản hạ thủy khu trục hạm tối tân lớp Akizuki

Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)