Thủ tướng Nhật sẽ từ chức vào tháng 8 tới

05/06/2011 00:21
(GDVN) - Hãng tin Kuodo trích dẫn lời trợ lý Thủ tướng Nhật Bản ngày 4/6 cho biết, ông Naoto Kan có kế hoạch sẽ từ chức vào tháng 8 năm nay.

(GDVN) - Hãng tin Kuodo trích dẫn lời trợ lý Thủ tướng Nhật Bản ngày 4/6 cho biết, ông Naoto Kan có kế hoạch sẽ từ chức vào tháng 8 năm nay.

Trước đó, báo giới Nhật Bản cũng đã lên tiếng cho biết một số chính trị gia thuộc đảng cầm quyền tuyên bố rằng họ muốn ông Kan rời chức vụ sớm hơn và dự đoán Thủ tướng đương nhiệm có thể sẽ từ chức vào tháng 8 hoặc tháng 9 năm nay.

Thủ tướng Naoto Kan sẽ từ chức vào tháng 8 tới
Thủ tướng Naoto Kan sẽ từ chức vào tháng 8 tới.

Trong cuộc họp báo sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội hôm 2/6, ông Kan nhấn mạnh rằng ông sẽ không từ chức sớm và chỉ từ chức sau khi giải quyết được vấn đề liên quan tới khủng hoảng hạt nhân và hậu thảm họa động đất, sóng thần và ám chỉ sẽ từ chức vào khoảng tháng 1 năm 2012.

Tuy nhiên, ý định trên của ông Kan đã khiến nhiều thành viên Đảng Dân chủ không tán đồng. Và trước sức ép của dư luận, ông Kan đã buộc phải tuyên bố từ chức sớm hơn mong muốn.

Ông Naoto Kan, người lên giữ vị trí Thủ tướng Nhật Bản mới được 1 năm, bị chỉ trích nặng nề vì những trì hoãn trong việc xây dựng nhà ở tạm thời cho người sơ tán, thiếu minh bạch về thông tin sơ tán và thiếu khả năng lãnh đạo. Nhưng theo cuộc thăm dò được Kyodo thực hiện vài ngày trước cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông Kan đã tăng lên 33% so với 28% hồi tháng 5.

Kyodo cũng trích dẫn dự đoán của các nhà phân tích cho hay, Bộ trưởng Tài chính Yoshihiko Noda, một "con chim ưng" trong lĩnh vực ài chính, và Phó chánh văn phòng nội các Yoshito Sengoku, người nắm quyền chủ tịch Đảng dân chủ Nhật Bản ủng hộ liên minh với đảng đối lập là Đảng dân chủ Tự do (LDP) để phá vỡ các bế tắc của quốc hội, được cho là hai ứng cử viên tiềm năng nhất có thể thay thế vị trí của ông Kan sau khi ông từ chức.

{iarelatednews articleid='654,3289,2758,1823,306,3884,2265,1879'}

Nguyễn Hường
(Theo Reuters)