Thủ tướng Nhật tiết lộ kế hoạch bỏ lệnh cấm tham chiến ở nước ngoài

16/05/2014 06:06 Hồng Thủy
(GDVN)- Ông Shinzo Abe đã kêu gọi xem xét lại cách Nhật Bản giải thích hiến pháp hòa bình của mình để cho phép quân đội tham gia vào các cuộc xung đột ngoài biên giới
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Tờ The Guadian của Anh ngày 15/5 đưa tin, Thủ tướng Shinzo Abe đã công bố kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm Nhật Bản tham chiến tại các cuộc xung đột ở nước ngoài, động thái chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.
Hôm qua ông Shinzo Abe đã kêu gọi xem xét lại cách Nhật Bản giải thích hiến pháp hòa bình của mình để cho phép quân đội tham gia vào các cuộc xung đột ngoài biên giới, lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới II.
Để làm giảm mối lo ngại tại các quốc gia đã từng một thời bị đế quốc Nhật đô hộ trước đây, Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh cam kết Nhật Bản sẽ không bao giờ trở thành một quốc gia gây chiến tranh.
Chiến dịch điều chỉnh thế trận quốc phòng của Nhật Bản sau 70 năm được đưa ra trong lúc căng thẳng với Trung Quốc đang ngày một leo thang và mối lo ngại về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.
Ông Abe tin rằng hiến pháp được biên soạn bởi các quan chức Hoa Kỳ chiếm đóng Nhật Bản sau chiến tranh là bất công, hạn chế khả năng thực hiện quyền tự vệ của Nhật Bản hay giúp đỡ một đồng minh bị tấn công.
Điều 9 của hiến pháp Nhật Bản quy định không được lấy chiến tranh làm phương tiện giải quyết tranh chấp, đồng thời giới hạn hoạt động quân sự của Nhật Bản trong phạm vi phòng thủ hoàn toàn.
Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe giải thích rằng điều này có nghĩa là Nhật Bản chỉ có thể dùng quân sự chống lại hành vi xâm lược lãnh thổ của họ từ bên ngoài, và quân đội Nhật Bản không thể chiến đấu bên cạnh Mỹ và các đồng minh trong những cuộc xung đột ở nước ngoài.
Trong khi đó Tổng thống Mỹ Barack Obama gần đây lên tiếng ủng hộ Nhật Bản đóng vai trò tích cực hơn trong liên minh an ninh với Hoa Kỳ.
Hồng Thủy