Thủ tướng Nhật yêu cầu TQ hành động có trách nhiệm

17/09/2011 08:00 Việt Dũng (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Hiện nay, Nhật Bản đang chịu sức ép quân sự ngày càng lớn từ Trung Quốc".

Tân Hoa xã ngày 15/9/2011 đưa tin, ngày 14/9 Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cho rằng, ông bày tỏ sự lo ngại về sự tăng trưởng sức mạnh quân sự của Trung Quốc, đồng thời thúc giục Trung Quốc làm một “thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda có bài phát biểu chính sách đầu tiên tại Quốc hội

Cùng ngày, tại Quốc hội Nhật Bản, Noda nhấn mạnh, năm 2012 là tròn 40 năm khôi phục quan hệ ngoại giao Nhật-Trung, trong năm nay Nhật Bản muốn tăng cường quan hệ với Trung Quốc.

Nhưng, ông nói: “Mặt khác, tôi bày tỏ sự quan ngại về sự tăng cường sức mạnh quốc phòng thiếu minh bạch và sự gia tăng các hoạt động trên biển của Trung Quốc”.

Ông còn nói: “Tôi hy vọng, Trung Quốc đóng một vai trò thích hợp, làm một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”.

Ông nói thêm rằng, ông sẽ đến thăm Trung Quốc trong thời điểm thuận lợi cho cả hai bên Trung-Nhật.

Nhật Bản chịu sức ép quân sự ngày càng lớn từ Trung Quốc. Trong hình là máy bay J-11 của Trung Quốc

Tin cho biết, Yoshihiko Noda là người luôn có thái độ cứng rắn đối với Trung Quốc, từng nói tội phạm chiến tranh hạng A ở đền Yashukuni không còn là tội phạm, điều này đã gây phẫn nộ cho Trung Quốc.

Nhưng, sau khi lên nắm quyền, Noda đã cam kết không đến thăm đề Yasukuni, điều này được các nước láng giềng châu Á hoan nghênh.

Việt Dũng (Theo Tân Hoa xã)