Thủ tướng Ôn Gia Bảo kể về cuộc sống khó khăn trong quá khứ

02/11/2011 16:37 Nguyễn Hường (Theo Reuters)
(GDVN) - "Tôi lớn lên trong quần chúng và có một tuổi thơ khó khăn. Vì vậy, tôi cảm thông với tất cả những người nghèo..."
Hãng thông tấn Reuters đưa tin cho biết, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo lần đầu tiên đã lên tiếng kể về thời quá khứ đầy khó khăn của gia đình mình trong bối cảnh gia đình ông bị ảnh hưởng bởi những biến động của các cải cách chính trị.

Câu chuyện trên đã được Thủ tướng Trung Quốc chia sẻ với tập thể giáo viên và học sinh trường trung học Nankai, ngôi trường nằm ở phía bắc thành phố Thiên Tân, giáp Bắc Kinh, là nơi ông đã từng theo học nhân một chuyến thăm hôm 25/10. Một phần nội dung câu chuyện đã được đăng trên tờ China Education News hôm 2/11.

Theo lời Thủ tướng Ôn Gia Bảo, mục đích của cuộc trò chuyện hiếm hoi trên của ông nhằm giúp giới trẻ Trung Quốc hiểu rõ hơn phần nào về những trang tối trong lịch sử của đất nước Trung Quốc.

"Sau khi tôi học xong trung học và bước vào đại học, gia đình tôi đã phải chịu rất nhiều khó khăn vì các phong trào chính trị liên tiếp diễn ra" - Thủ tướng Trung Quốc nói.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống làm nghề giáo. Trong thời kỳ Chủ tịch  Mao Trạch Đông nắm quyền, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc cải cách, trong đó có hoạt động điều tra và bãi nhiệm nhiều nhân sĩ trí thức có lý lịch đáng ngờ hoặc "xấu", và đã có nhiều trường hợp bị tố cáo oan. Cả ông nội, cha của Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng nằm trong số các nạn nhân đó.

"Năm 1960, cha tôi cũng bị  điều tra về cái gọi là vấn đề lịch sử. Ông không còn được phép đứng giảng nữa và được gửi tới làm việc tại một trang trại chăn nuôi lợn ở ngoại ô thành phố, sau đó là làm việc tại một thư viện" - Thủ tướng Ôn Gia Bảo kể lại với các học sinh tại ngôi trường ông đã đến thăm hôm 25/10.

Khi Thủ tướng Ôn Gia Bảo học trường học, ông đã được chứng kiến cảnh ông nội của mình liên tục phải viết "tự phê bình" cho tới trước lúc cụ qua đời vì xuất huyết não vào năm 1960.

"Tôi là một trong những người đã chăm sóc ông tôi khi ông nằm viện" - nhà lãnh đạo Trung Quốc kể.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo dự kiến sẽ nghỉ hưu vào đầu năm 2013 khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc. Trong những tháng cuối cùng trước khi rời nhiệm sở, ông đã cố gắng thực hiện rất nhiều cải cách chính trị.

"Tôi lớn lên trong quần chúng và có một tuổi thơ khó khăn. Vì vậy, tôi cảm thông với tất cả những người nghèo và đã làm tất cả những gì có thể vì lợi ích và hạnh phúc của họ" - ông nói.

"Thời thơ ấu của tôi trải qua trong chiến tranh và khó khăn, nghèo đói, bếp bênh. Và nó đã để lại một dấu ấn không thể phai mờ trên linh hồn trẻ thơ của tôi" - Thủ tướng Trung Quốc tâm sự.

Trung Quốc đã có những bước tiến lớn về kinh tế, ông nói, nhưng vẫn còn bị vây quanh bởi sự bất bình đẳng, mất cân bằng và tham nhũng. "Phân phối thu nhập không cân bằng và tại một số khu vực vẫn đang diễn ra xung đột xã hội rất sắc nét, với hàng loạt sự cố" - ông nhận định.

"Nếu chính phủ bỏ qua lợi ích của quần nhân dân là chính phủ đã tự bỏ qua nền tảng của nó" - ông Ôn Gia Bảo nói tiếp.  "Công bằng và công lý là trụ cột của xã hội, và nếu bị mất, nó kẽ kéo theo ngôi nhà lớn của xã hội sụp đổ sau đó".
Nguyễn Hường (Theo Reuters)