Thủ tướng Shinzo Abe tìm kiếm một cuộc gặp với ông Tập Cận Bình

15/07/2014 08:08 Hồng Thủy
(GDVN) - "Đó là điều cực kỳ đáng tiếc khi chúng tôi đã không được đáp ứng. Ngay cả khi có vấn đề, việc duy trì liên lạc là cơ sở của mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau".
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tờ Financial Times ngày 15/7 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm qua cho biết, ông đã tìm kiếm một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương vào tháng 10 tới ở Bắc Kinh.

Ông Shinzo Abe đã chủ động đưa ra thông điệp không phải lần đầu tiên của mình trong cuộc họp với một ủy ban của quốc hội Nhật Bản, mặc dù cho đến nay đề nghị này chưa hề được Bắc Kinh chấp nhận khi trả lời câu hỏi về giải pháp cải thiện quan hệ Nhật - Trung đang ảm đạm.

"Đó là điều cực kỳ đáng tiếc khi chúng tôi đã không được đáp ứng. Ngay cả khi có vấn đề, việc duy trì liên lạc là cơ sở của mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau", Thủ tướng Shinzo Abe cho biết.

Quan hệ Nhật - Trung đã tuột dốc đáng kể xuống điểm thất nhất do tranh chấp lãnh thổ ở nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông, Bắc Kinh cũng yêu sách chủ quyền với tên gọi Điếu Ngư cũng như vấn đề lịch sử chiến tranh khi Thủ tướng Shinzo Abe viếng đền Yasukuni cuối năm ngoái.

Thủ tướng Nhật Bản cũng đã đưa ra một lời đề nghị tương tự trước cuộc họp APEC ở Indonesia hồi năm ngoái. Cuối cùng thì đề nghị của ông bị cả Trung Quốc lẫn Hàn Quốc từ chối.

Khủng hoảng quan hệ Nhật - Trung bắt đầu từ 2 năm trước khi người tiền nhiệm của ông chỉ đạo chính phủ quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku. Trung Quốc đã điều tàu và máy bay quân sự đến gần khu vực Nhật Bản kiểm soát gây ra căng thẳng.

Trung Quốc tuyên truyền rằng Nhật Bản đã không ăn năn sau những gì chủ nghĩa quân phiệt Nhật gây ra từ đầu thế kỷ 20, trong khi Nhật tố cáo Trung Quốc gây bất ổn an ninh trong khu vực. Đặc biệt Trung Quốc đang đụng độ với Việt Nam và Philippines ở Biển Đông (vì Bắc Kinh cố tình bành trướng lãnh thổ - PV).

Hồng Thủy