Thủ tướng tán thành phương án nghỉ Tết Giáp Ngọ 9 ngày

02/12/2013 19:00 Minh Tư
(GDVN) - Thủ tướng đã tán thành đề xuất nghỉ Tết 9 ngày, theo đó thời gian nghỉ kéo dài từ 28/1 đến hết 5/2/2014 (28 tháng Chạp đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Ngọ).

Trước đó, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) và Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) đã đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ cho phép nghỉ Tết Nguyên đán năm nay 9 ngày.

Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu tại phiên họp Chính phủ hôm nay (ngày 2/12), với lịch nghỉ được bố trí như hiện nay thì trước Tết chỉ được nghỉ ngày 30, sau Tết lại nghỉ dài dẫn đến áp lực giao thông rất căng thẳng, tai nạn giao thông vì thế tăng cao. Ngoài ra, việc bố trí lịch theo kiểu mất cân đối như vậy cũng gây khó cho người lao động trong khi công chức, viên chức thì cắt xén thời gian làm việc đi sắm Tết.

Ảnh minh họa


Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cũng đã bàn với các vụ trong ngành giao thông thống nhất báo cáo Thủ tướng, theo luật lao động vẫn nghỉ 5 ngày, thêm 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật đương nhiên được nghỉ, nhưng Uỷ ban đề nghị cho nghỉ thêm 2 ngày trước Tết, và đi làm bù vào 2 ngày thứ Bảy, Chủ nhật trước Tết, để áp lực tàu, xe, máy bay đỡ hơn, đỡ ùn tắc tại các thành phố lớn.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đề nghị điều chỉnh lịch nghỉ theo hướng tăng thêm 2 ngày nghỉ trước Tết, từ 28 tháng Chạp cho đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng (ngày 28/1 đến hết 5/2). Hai ngày nghỉ thêm sẽ được bố trí làm bù ngay trước Tết - vào thứ 7, chủ nhật (25-26/1).

Đề xuất của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cũng được Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Thị Hải Chuyền và các thành viên Chính phủ đồng tình.

Về thời gian làm bù, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền lưu ý, không thể bố trí vào cả 2 ngày 25 và 26/1 vì như thế sẽ có 8 ngày trước Tết làm việc liên tục. "Nếu áp dụng như thế là vi phạm Luật Lao động". Theo đó, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đã đưa ra phương án chỉ làm bù vào ngày thứ 7 (25/1), sau đó bố trí một ngày làm bù khác vào thứ 7 ngay sau Tết.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tán thành đề xuất trên và thông qua kế hoạch nghỉ Tết 9 ngày, từ 28/1/2014 (tức 28 tháng Chạp năm Quý Tỵ) đến hết ngày 5/2/2014 (tức mồng 6 tháng Giêng năm Giáp Ngọ).

Minh Tư