Thủ tướng Thái Lan thăm thầy bói gây tranh cãi

08/04/2015 15:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Chủ Nhật vừa qua Thủ tướng Prayut đã đến nhà thầy bói Warin ở Chiang Mai, Warin nói rằng cuộc bầu cử mới sẽ không diễn ra trong năm tiếp theo như đã hứa...
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và thày bói Warin. Ảnh: Bangkok Post.

Tờ Bangkok Post ngày 8/4 đưa tin, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã yêu cầu một thày bói nổi tiếng ngừng đưa ra các dự đoán về tương lai của mình sau khi ông này nói Prayut sẽ nắm quyền Thủ tướng 3 năm nữa gây tranh cãi trong dư luận.

Prayut hôm Thứ Ba cho biết ông đã gửi thông điệp đến thày bói Warin Buawiratlert kết thúc việc phán về tương lai của mình sau khi thầy bói này "dự đoán" về tương lai chính trị Thái Lan và hoạt động cầm quyền của đương kim Thủ tướng hôm Chủ Nhật tại Chiang Mai.

Tranh cãi nổ ra hôm Thứ Hai khi Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan cho biết, "dự đoán" của thầy bói Warin trùng khớp với ý định của chính phủ quân sự cần duy trì quyền lực cho đến khi hoàn thành kế hoạch. Thủ tướng Prayut thì nói rằng ông phải theo các mốc thời gian trong lộ trình "khôi phục dân chủ" và cuộc tổng tuyển cử.

"Tôi không biết. Bạn nên hỏi ông ấy. Tôi có lộ trình riêng của tôi và tôi đã gửi thông điệp đến thày bói Warin rằng, ông ấy không nên đưa ra bất kỳ dự đoán nào nữa. Và tôi hy vọng là ông ấy sẽ làm vậy. Tôi không có ý định giữ quyền lực", tướng Prayut nói với báo chí.

Warin là một thầy bói nổi tiếng được nhiều tướng lĩnh và quan chức Thái Lan đương chức cũng như nghỉ hưu tin theo. Hôm Chủ Nhật vừa qua Thủ tướng Prayut đã đến nhà thày bói Warin ở Chiang Mai, Warin nói rằng cuộc bầu cử mới sẽ không diễn ra trong năm tiếp theo như đã hứa và ông Prayut sẽ nắm ghế Thủ tướng khoảng 3 năm nữa.

Ông Warin còn được biết đến rộng rãi với biệt danh "thầy bói CNS". Tướng Sonthi Boonyaratkalin đã tham khảo ý kiến ông trước khi cho xe tăng và quân đội tràn ra đường phố Bangkok lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra ngày 19/9/2006. CNS là viết tắt của Hội đồng An ninh quốc gia được thành lập bởi tướng Sonthi sau đảo chính.

Hồng Thủy