Thủ tướng Trung Quốc lên tiếng về vấn đề Ukraine

15/03/2015 15:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo Thủ tướng Trung Quốc, các vấn đề của Ukraine hiện nay đang làm phức tạp thêm tình hình quốc tế và có tác động đến sự hồi phục kinh tế.

Thông tấn Nga RIA Novosti ngày 15/3 đưa tin cho biết, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã lên tiếng bày tỏ quan điểm của Bắc Kinh trong vấn đề Crimea.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc phiên họp quốc hội thường niên, ông Lý Khắc Cường cho rằng: "Trong vấn đề Ukraine, Trung Quốc duy trì lập trường khách quan và công bằng. Chúng tôi tôn trọng sự độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Theo Thủ tướng Trung Quốc, các vấn đề của Ukraine hiện nay đang làm phức tạp thêm tình hình quốc tế và có tác động đến sự hồi phục kinh tế.

Dự kiến, kênh Russia 1 của Nga tối nay sẽ cho phát sóng bộ phim tài liệu mang tựa đề "Crimea - Đường về Tổ quốc", trong đó sẽ vén bức màn bí ẩn về quá trình Tổng thống Vladimir Putin sáp nhập bán đảo này cách đây một năm và hoạt động đặc biệt giải cứu cựu Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych.

Bộ phim tài liệu đang rất được mong đợi này có sự tham gia của Tổng thống Putin.

Ông Lý Khắc Cường đã từ chối trả lời câu hỏi về lập trường của Bắc Kinh rằng Crimea là một phần lãnh thổ của Nga hay của Ukraine và cho biết: "Vấn đề Crimea có nguyên nhân rất phức tạp và chúng tôi hy vọng rằng có thể tìm được một giải pháp chính trị thông qua đối thoại"./.

Nguyễn Hường