Thực hư về thông tin hình ảnh chú voi Bản Đôn bị chém 200 nhát?

25/10/2012 13:38 Hương Thu/vnexpress
Những ngày gần đây, cư dân mạng đang rất bức xúc về thông tin và hình ảnh của con voi đực Pắc Kú ở du lịch sinh thái Bản Đôn, Đắk Lắk bị khoảng 200 vết thương trên người, nhiều vết chém sâu, bên mông voi bị mất hẳn miếng da. Nhưng có những thông tin cho rằng sự việc đã xảy ra từ năm 2010 và chú voi Pắc Kú đã chết được gần 2 năm?

Báo Đắk Lắk đưa tin, đêm 17/10, con voi Pắc Kú được xích cho ăn trong rừng cách trụ sở công ty du lịch sinh thái Bản Đôn, huyện Buôn Đôn khoảng 1 km. Sáng hôm sau, người của công ty phát hiện con voi bứt đứt xích biến mất, xung quanh nơi cột voi có nhiều dấu chân và vết máu.

Con voi Pắc Kú bị chém hàng trăm nhát. Ảnh: Báo Đắk Lắk.

Lần theo dấu vết đó, khoảng hai tiếng sau, nhân viên công ty tìm thấy con voi bên bờ sông Serepok cách đó 5 km, khắp người voi có khoảng 200 vết chém sâu 4 - 5 cm, chiếc đuôi còn nguyên bộ lông đã bị chém hai nhát gần đứt, một bên mông voi bị mất hẳn một miếng da.

Độc giả có những bài viết, hình ảnh, clip lên án về cảnh tàn sát động vật hoang dã, tàn sát rừng xanh, thiên nhiên... hãy gửi về cho chúng tôi theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!. Bài viết, hình ảnh, clip phù hợp sẽ được đăng tải.

Tình trạng sức khỏe của Pắc Kú rất yếu, nó đang được nhân viên bôi thuốc chống nhiễm trùng và chăm sóc chữa chạy. Pắc Kú 30 tuổi, nặng 3 tấn, cao hơn 2 m, cặp ngà dài hơn 70 cm, đường kính hơn 7 cm. Nó được mua về từ Gia Lai để phục vụ du lịch cách đây hai năm. Tháng 6/2010, con voi này từng bị kẻ xấu cột chặt vào gốc cây để cưa trộm ngà nhưng đã vùng đứt xích chạy thoát được.

Sự việc với voi Pắc Kú một lần nữa cho thấy thảm cảnh của voi ở Việt Nam hiện nay. Hồi tháng 8, xác hai con voi một đực một cái đang bị phân hủy được phát hiện tại Vườn Quốc gia Yok Đôn, trên địa bàn Đắk Lắk. Trong đó xác voi đực đã bị xẻ lấy một phần xương mặt và một đoạn vòi đã bị rời ra. Đây là con voi đực độc nhất trong đàn của nó.

Tại Đắk Lắk, voi nhà và voi rừng chiếm số lượng lớn nhất cả nước, gồm khoảng 80 đến 100 con thuộc loài voi châu Á. Tuy nhiên, do tình trạng phá rừng gây hại sinh cảnh sống, cũng như khả năng sinh sản kém, số lượng voi rừng ngày càng giảm.

Nhân viên khu Du lịch sinh thái Bản Đôn buồn rầu nhìn con voi bị trọng thương. Ảnh: Báo Đắk Lắk.

Ngay cả những con voi nhà cũng không được tận hưởng cuộc sống an toàn. Vào tháng 4/2011, giới chức Đà Lạt bắt chủ của một con voi có tên Beckham vì người này âm mưu giết nó để lấy cặp ngà. Người ta tìm thấy xác của nó trong một khu rừng, bị buộc vào một thân cây và những dây chằng ở hai chân sau bị cắt. Cơ quan công an nói rằng người chủ của con voi cùng hai người khác đã cưa cặp ngà của Beckham trước khi giết nó.

Có một số trường hợp voi phá rẫy khiến người dân phải đặt bẫy hoặc xua đuổi chúng. Tuy nhiên lý do lớn nhất khiến voi bị săn bắn là để lấy ngà làm đồ mỹ nghệ, lông đuôi voi để làm trang sức. Trung Quốc được cho là thị trường tiêu thụ ngà voi lớn nhất thế giới.

Thông tin về những con voi bị giết hại dã man đang khiến các chuyên bảo tồn phẫn nộ, họ cảnh báo rằng voi Việt Nam có thể bị tuyệt diệt nếu việc thực thi luật không nghiêm. Mới đây tờ New York Times có bài viết về tình trạng của voi ở Việt Nam, với tựa đề chua chát: "Cuộc tàn sát voi ở Việt Nam sắp xong".

Hình ảnh chú voi bị chém 200 nhát vào người đang gây ra sự phản ứng rất phẫn nộ của độc giả, nhưng hiện đang có thông tin cho rằng hình ảnh chú voi bị chém 200 nhát vào người này đã được phát hiện từ năm 2010.

Trao đổi với PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào chiều ngày 25/10, ông Y Rít Buôn Yă, Phó giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắc Lắc cho biết: 

"Thực tế sự việc chú voi bị chém 200 nhát này đã xảy ra từ năm 2010 và mặc dù được cứu chữa trong thời gian dài nhưng voi Pắc Kú đã tử vong sau đó vì các vết thương quá nặng".

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Hương Thu/vnexpress