Thượng nghị sĩ Mỹ: Sẽ can thiệp tranh chấp Biển Đông bằng ngoại giao

01/08/2013 08:06 Nguyễn Hường (nguồn PhilStar)
(GDVN) - Thượng nghị sĩ Mỹ Robert Menendez, Chủ tịch Ủy ban quan hệ đối ngoại Mỹ, hôm 31/7 nhận định rằng tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông kéo dài sẽ ảnh hưởng tới tương lại của khu vực tiềm năng trở thành tâm điểm cho sự phát triển kinh tế toàn cầu thế kỷ 21.


Thượng nghị sĩ Mỹ Robert Menendez

Kêu gọi thiết lập hòa bình ở các vùng ven biển, ông Manendez nói rằng Hoa Kỳ sẽ can thiệp thông qua các kênh ngoại giao trong các tranh chấp liên quan chủ yếu đến yêu sách của Trung Quốc tại vùng lãnh thổ của Philippines, Việt Nam và Nhật Bản.

"Với lịch sử lâu dài tham gia vào khu vực, Hoa Kỳ có lợi ích sống còn tại đây và sẽ làm việc với tất cả các quốc gia, thể chế để duy trì trật tự theo luật trong khu vực", ông nói.

"Điều đó nên bắt đầu với việc đưa các cơ chế hiệu quả để quản lý tranh chấp hàng hải làm mất ổn định khu vực, hỗ trợ và khuyến khích giải quyết hòa bình các tranh chấp trong khu vực hàng hải Châu Á-Thái Bình Dương" ông nói thêm.

Menendez là người đã hỗ trợ Thượng viện Hoa Kỳ thông qua Nghị quyết 167 hôm đầu tuần. Nghị quyết trích dẫn  những nỗ lực Philippines trong việc đưa vấn đề tranh chấp lãnh hải lên tòa án quốc tế.

Trong khi đó, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua nghị quyết lên án việc sử dụng vũ lực trong tranh chấp trên Biển Đông.


Nguyễn Hường (nguồn PhilStar)